Trí tuệ nhân tạo: Robot hình người không thể thay thế con người trong nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi công bố bức chân dung mới của Vua Charles III của Anh, "nghệ sĩ" robot hình người Ai-Da - một trong những robot tiên tiến nhất thế giới - khẳng định không có kế hoạch "thay thế" con người.
Trí tuệ nhân tạo: Robot hình người không thể thay thế con người trong nghệ thuật ảnh 1
"Nghệ sĩ" robot hình người Ai-Da - một trong những robot tiên tiến nhất thế giới - khẳng định không có kế hoạch "thay thế" con người. Ảnh: ai-darobot.com

Robot siêu thực này có vẻ bề ngoài được thiết kế giống một phụ nữ với gương mặt sống động, đôi mắt nâu to tròn và mái tóc ngắn đồng màu. Cánh tay của Ai-Da vẫn lộ phần kim loại của robot và có thể được tháo lắp tùy thuộc vào loại hình nghệ thuật mà robot đang thực hiện.

Cuối năm ngoái, bức chân dung nhà toán học người Anh Alan Turing của Ai-Da đã trở thành tác phẩm nghệ thuật đầu tiên do một robot hình người vẽ và được bán đấu giá lên tới hơn 1 triệu USD. Tuy nhiên, khi phát biểu tại Phái bộ ngoại giao Anh ở Geneva và công bố bức tranh sơn dầu vẽ chân dung Vua Charles - tác phẩm mới nhất do Ai-Da sáng tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI), robot này khẳng định rằng tác phẩm đóng vai trò như một chất xúc tác cho các cuộc thảo luận về khía cạnh đạo đức đối với công nghệ mới; khuyến khích đổi mới có trách nhiệm vì một tương lai công bằng, bền vững hơn.

Phát biểu bên lề Hội nghị AI for Good của Liên hợp quốc, Ai-Da đã trình bày chi tiết về phương pháp và nguồn cảm hứng tạo nên bức tranh trên. Robot này thừa nhận rằng AI đang thay đổi thế giới, trong đó có thế giới nghệ thuật và các hình thức thể hiện sáng tạo của con người. Tuy nhiên, Ai-Da cho rằng AI hay tác phẩm nghệ thuật của mình sẽ không thể thay thế những người nghệ sĩ đích thực. Công nghệ và những tác phẩm như vậy chỉ nhằm truyền cảm hứng cho người xem suy nghĩ về cách thức sử dụng AI một cách tích cực, đồng thời vẫn nhận thức được những rủi ro và hạn chế của chúng.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.