Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020

(Ngày Nay) - Sau hơn 3 tháng phát động và phổ biến rộng rãi đến công chúng Việt Nam, Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 “Lan tỏa sự quan tâm, Chia sẻ tầm nhìn về Đa dạng văn hóa” do UNESCO phối hợp cùng ĐSQ Đức và Tạp chí Ngày Nay đã chọn ra 28 tác phẩm đoạt giải từ hơn 2.000 bức ảnh.
Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 1

"Bạn Nghề" (tác giả Đinh Công Tâm): "Tôi đã theo đuổi chụp ảnh hậu trường các buổi biểu diễn nghệ thuật từ năm 2015. Hình ảnh này được tôi chụp phía sau sân khấu của một buổi biểu diễn Hát Bội ở thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Với tôi, điều độc đáo và ấn tượng nhất chính là ngắm nhìn các nghệ nhân và nghệ sĩ hóa trang trong các vai tướng, vai vua ở các vở Hát Bội tại Nam Bộ."

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 2

"Bức ảnh ven biển" (tác giả Ngô Thị Thu Ba): "Bức hình được tôi chụp tại Bà Rịa, Vũng Tàu. Sự lao động nhịp nhàng hòa quyện trên nền cát của bờ biển, với đường cong uốn lượn tự nhiên của những vân cát cùng màu nước biển xanh trong, tương phản với màu vàng nâu của cát…. Tất cả đã tạo nên bức tranh sinh động, ấn tượng và rất đặc trưng cho vùng ven biển Việt Nam".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 3

"Du lịch sinh thái rừng dừa ngập mặn Bảy Mẫu" (tác giả Phan Vũ Trọng): "Rừng dừa Bảy Mẫu thuộc thôn 2 và 3, xã Cẩm Thanh, cách phố cổ Hội An – Quảng Nam khoảng 5 km về phía Đông, rộng hàng chục ha nằm giáp ba con sông Đế Võng, Thu Bồn, và sông Hoài ngay khu vực Cửa Đại, nơi dòng sông gặp biển".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 4

"Dàn nhạc ngũ âm" (tác giả Thạch Minh Lễ): Dàn nhạc ngũ âm được coi là tinh hoa của một nền âm nhạc có truyền thống lâu đời, gắn bó với đời sống tinh thần người Khmer.

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 5

"Mùa rong mơ Nhơn Hải" (tác giả Nguyễn Trọng Đợi): "Bức ảnh chụp hoạt động của ngư dân xã Nhơn Hải đang đánh cá để làm thức ăn nuôi mực trong các bãi rong mơ".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 6

"Phía sau ánh hòa quang của cô gái Nùng" (tác giả Lê Hồng Đức): "Diễn viên, người đẹp Sùng Thu Thủy trong bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Để có được sự thành công như ngày hôm nay, cô đã được sự hỗ trợ và giúp sức rất lớn của của các bà, các mẹ các chị....và đặc biệt là từ cộng đồng văn hóa truyền thống của  người Nùng U, quê hương Hà Giang của cô".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 7

"Mưu sinh trong rừng cóc trắng" (tác giả Alex Cao): "Bàu Cá Cái (Xã Bình Thuận, Huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) được quy hoạch trồng cây cóc trắng để phòng hộ chắn sóng, cải thiện môi trường và du lịch sinh thái, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người dân vùng ven biển". 

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 8

"Nối nghiệp" (tác giả Trương Thế Cầu): "Để có những nong kén vàng óng, chỉ còn lại rất ít địa phương duy trì được nghề ươm tơ, dệt lụa truyền thống, trong đó tiêu biểu có xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình."

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 9

"Bức họa đồng quê" (tác giả Trần Đức Chí Kiên): "Một sáng đẹp trời, đàn trâu được người đàn ông lùa ngang qua ngôi nhà và đàn vịt chuẩn bị ra đồng, để lại vệt bùn trên mặt nước vàng. Ông là Phạm Đức Quang (hay còn gọi là Ông Đa, 55 tuổi). Ngôi nhà hình trái tim được ông Đa dựng giữa sông cách đây 25 năm, tạo nên một sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên tuyệt đẹp."

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 10

"Hạnh phúc đơn sơ" (tác giả Trương Anh Vũ): "Gia đình nhỏ của anh Tuấn đi du lịch tại biển Mũi Né, Phan Thiết, Bình Thuận".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 11

"Hoa đồng nội" (tác giả Hoàng Bích Nhung): "Đến mùa nước nổi, những cánh đồng tràn ngập phù sa mang lại sức sống cho những bông súng thêm xanh tốt. Người dân càng có dịp thoả lòng xếp những bông hoa xinh đẹp của miền sông nước".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 12

"Vá lưới" (tác giả Nguyễn Văn Dũng): "Nghề đan vá lưới đánh cá ở phường Nhà Mát (Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã thu hút hàng nghìn lao động nữ có việc làm thường xuyên".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 13

"Vào mùa" (tác giả Nguyễn Thanh Cường): "Ngư dân Bình Thuận đang chải lưới để rũ cá sau chuyến ra khơi".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 14

"Bánh hỏi ra lò" (tác giả Trương Anh Vũ): "Làng nghề làm bánh hỏi ở khu phố Phú Thịnh, thị trấn Phú Long, tỉnh Bình Thuận. Hiện nay, bà con giữ gìn nghề làm bánh hỏi của ông cha để lại, tiếp tục phát triển thêm, để đem lại nguồn thu nhập cho người dân nơi đây".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 15

Niềm vui bên khung cửi Pà Thẻn (tác giả Lê Hồng Đức): "Ảnh chụp những nụ cười bên khung cửi dệt của người Pà Thẻn. Nghề dệt vải truyền thống của người Pà Thẻn tại thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, Lâm Bình, Tuyên Quang được lưu giữa và phát triển lâu đời".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 16

"Tôi với bà" (tác giả Đàm Thuận Mạnh): "Bức ảnh chụp Ông và Bà ở Hưng Yên, cùng nhịp sống thường ngày dung dị đơn sơ".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 17

"Hội An mưa chiều qua phố" (tác giả Bùi Minh Châu): "Cơn mưa bất chợt về trên phố cổ Hội An một chiều tối cuối thu, trú vội bên trong một ngôi nhà cổ kính, trước sự bình dị của phố cổ, người mẹ chở con qua phố trong mưa. Hình ảnh cánh cửa gỗ xếp, mái ngói âm dương, mọi thứ thật mộc mạc, giản đơn đến mức khó tưởng tượng".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 18

"Đêm trăng trên mâm xôi" (tác giả Trần Bảo Hoa): "Hình ảnh ruộng bậc thang Mâm Xôi - Mù Cang Chải với những sóng mây bồng bềnh hiện lên trong đêm trăng thật ảo diệu

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 19

"Xuân về trên cao nguyên đá" (tác giả Nguyễn Thu Hồng): "Sắc hoa đào hồng xen giữa hoa cải vàng rực rỡ, mùa xuân đã ngập tràn nắng trên cao nguyên đá khô cằn".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 20

"Chuyển vụ" (tác giả Đồng Tiệp Khắc): "Chuyển vụ cày cấy, người dân thu hoạch tại Hà Giang".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 21

"Làng nghề nước mắm truyền thống" (tác giả Hồ Đăng Khoa): "Nước mắm Phan Thiết cho đến tận ngày nay vẫn luôn làm tròn nhiệm vụ gìn giữ truyền thống vốn có trong từng giọt nước mắm ngon sạch nguyên chất, dù đã trải qua rất nhiều thăng trầm của 300 năm làng nghề".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 22

"Hoàng hôn trên Tây Nguyên" (tác giả Nguyễn Minh Trí): "Bản sắc văn hoá Cồng chiêng  của đồng bào dân tộc Tây Nguyên".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 23

"Bến Nôm mùa rêu xanh" (tác giả Dương Công Sơn): "Bến Nôm thuộc tỉnh Đồng Nai, vào khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm, nguồn nước nơi đây trở thành một màu xanh tuyệt đẹp do rêu mọc khắp nơi dưới lòng hồ. Ngư dân ở đây chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt cá".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 24

"Chung sức" (tác giả Nguyễn Văn Dũng): "Người dân Cà Mau phơi lưới sau những chuyến ra khơi".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 25

"Thuyền hoa" (tác giả Phạm Văn Phùng): "Bức ảnh trên sông Hoài, phố cổ Hội An được chụp vào ngày cuối cùng của đợt cách ly lần 2 trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 ở Phố Hội".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 26

"Ôi cánh chim biển" (tác giả Nguyễn Đặng Việt Cường): "Khi quan sát từ trên cao, tấm lưới vây đánh bắt cá cơm tạo hình giống cánh chim biển giữa đại dương mênh mông. Hình được chụp tại Hòn Yến, Phú Yên. Nơi đây được xem là thủ phủ của nghề đánh bắt cá cơm bằng lưới vây truyền thống".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 27

"Thăm rớ Cửa Đại" (tác giả Kim Bùi Mạnh): "Nghề kéo rớ chồ là hoạt động mưu sinh chính của hàng trăm gia đình sinh sống ở Cửa Đại. Nơi đây có hàng trăm chiếc rớ hiện hữu trên mặt nước mênh mông tạo nên một cảnh đẹp nên thơ nơi miền sông nước Cửa Đại, Quảng Nam".

Triển lãm các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi Ảnh Việt Nam 2020 ảnh 28

"Làm nón ngựa ở Bình Định" (tác giả Trần Văn Hồng): "Tên gọi nón ngựa đã nói lên cái riêng biệt, vừa dẻo dai bền bỉ. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, chiếc nón không chỉ dùng để đội đầu che mưa, che nắng mà còn là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Bình Định".

Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.