Triển lãm điêu khắc ‘Mùa Xuân đất nước’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Sáng 28/1, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã chính thức khai trương triển lãm điêu khắc với tên gọi "Mùa Xuân đất nước" trưng bày 36 tác phẩm của 29 tác giả thuộc nhiều thế hệ từ Mỹ thuật Đông Dương, Mỹ thuật Kháng chiến cho đến nay.
Tác phẩm Bác Hồ tìm đường cứu nước của nhà điêu khắc Diệp Minh Châu - Ảnh: Báo pháp luật
Tác phẩm Bác Hồ tìm đường cứu nước của nhà điêu khắc Diệp Minh Châu - Ảnh: Báo pháp luật

Trong không khí vui mừng của cả nước hướng về Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản (3/2/1930-3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, sáng 28/1, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã chính thức khai trương triển lãm điêu khắc với tên gọi "Mùa Xuân đất nước."

Triển lãm trưng bày 36 tác phẩm của 29 tác giả thuộc nhiều thế hệ từ Mỹ thuật Đông Dương, Mỹ thuật Kháng chiến cho đến nay.

Các tác phẩm trưng bày theo nhiều chủ đề phong phú. Trong đó, những tác phẩm: "Đảng và mẹ hiền" của Phạm Xuân Thi, "Chủ tịch Hồ Chí Minh 1890-1969" của Vương Học Báo, "Xuân 1975" của Trần Tía, "Nghe lời non nước" của Vũ Ngọc Khôi, "Bác Hồ đi tìm được cứu nước" của Diệp Minh Châu đã thể hiện thành công chủ đề ca ngợi Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Các tác phẩm thuộc chủ đề Mùa Xuân trên mọi niềm đất nước mang đến những góc nhìn, góc cảm nhận độc đáo cho người xem như tác phẩm "Tiếng đàn" của Tạ Quang Bạo, "Hội chèo thuyền" của Ninh Thị Đền, "Vũ điệu Mùa Xuân" của Trần Việt Hà.

Bên cạnh sự kế thừa truyền thống của nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian, khuynh hướng cách điệu hóa, nhiều tác giả đã đem những đến những thay đổi, sáng tạo mới lạ về tạo hình cho tác phẩm của mình như trong các tác phẩm "Thổi khèn" của Hứa Tử Hoài, "Ngày hội Hai Bà Trưng" của Phạm Văn Định, "Uống rượu cần" của Đinh Rú.

Những tác phẩm được hoàn thành trong thời gian từ sau thời kỳ đổi mới đến nay mang đậm khuynh hướng sáng tác hiện đại.

Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm "Mùa Xuân đất nước là mạch nối của nhiều thế hệ nghệ sỹ điêu khắc. Các tác giả mong muốn tác phẩm của mình sẽ khơi dậy và bồi đắp niềm tin, niềm tự hào đối với Đất nước, với Đảng và với Bác Hồ.

Triển lãm mở cửa từ ngày 28/1 đến hết ngày 28/2/2021 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam số 66 phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.