Triển vọng của chuyến bay du lịch không gian đầu tiên

Richard Branson, giám đốc và người sáng lập của công ty, cho biết sẽ được khai hỏa lần đầu tiên trong vòng vài tuần tới. Điều này là cột mốc quan trọng cuộc đua dịch vụ du hành không gian với Blue Origin của Jeff Bezos và SpaceX của Elon Musk.
Triển vọng của chuyến bay du lịch không gian đầu tiên

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Branson chia sẻ hi vọng rằng sẽ sớm có một chuyến du hành được thực hiện trong vòng vài tháng tới dành cho những hành khách nào sẵn sàng chi trả 250.000 USD. Branson, người sáng lập Virgin Galactic vào năm 2004, ban đầu đã hứa hẹn thực hiện chuyến du lịch không gian ngắn vào năm 2009 nhưng kế hoạch của hãng đã bị trì hoãn vì tai nạn máy bay không gian năm 2014. Tai nạn này đã lấy đi tính mạng của phi công Michael Alsbury.

Các phi công đã lái thử nghiệm tàu SpaceShipTwo, VSS Unity, trên sa mạc Mojave ở California. Trong thử nghiệm gần đây nhất vào tháng 7, tàu du lịch được thả ra từ máy bay phản lực VMS Eve ở độ cao 46.500 mét trước khi được khai hỏa trong 42 giây và được đẩy lên 171.000 feet. Sau này, các phi công phải lái lên mức cao hơn để ra được không gian (thường ở độ cao 100km) và kết quả độ cao đạt được gấp đôi so với lần thử nghiệm trước vào tháng 7.

Branson đã tham gia đào tạo phi hành không gian, thể chất và ly tâm để chuẩn bị cho chuyến du hành của mình và ông cho biết “nếu có đủ chỗ cho 10 người, 8 người trong số đó sẽ quyết định du hành không gian. Nhu cầu được trở thành phi hành gia và du hành không gian rất lớn và chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu đó.” Ngoài ra, giá vé cuối cùng có thể giảm xuống còn 50.000 USD. Trong cùng lĩnh vực này, vào tháng 4, Bob Smith, người đứng đầu công ty Blue Origins của Jeff Bezos, nói với CNBC rằng công ty của ông vẫn hy vọng sẽ đưa khách du lịch không gian vào cuối năm nay. Trong khi đó Elon Musk của SpaceX đã công bố kế hoạch gửi một hành khách quanh mặt trăng vào năm 2023.

SpaceShipTwo được thiết kế để thực hiện việc đưa sáu hành khách đến rìa không gian ở độ cao ít nhất 80 km và cho phép hành khách trải nghiệm cảm giác trôi nổi tự do và nhìn thấy độ cong của Trái Đất. Các chuyến bay thương mại sẽ cất cánh từ một sân bay vũ trụ ở New Mexico. Vào tháng 7, Cơ quan Vũ trụ Anh đã công bố khoản tài trợ 2,5 triệu bảng cho việc xây dựng một sân bay trên bờ biển phía bắc Scotland sau khi được đánh giá là một địa điểm chính để từ đó vệ tinh vào quỹ đạo.

Theo Tiền Phong
Ảnh minh hoạ.
Ngày mai, giá xăng tiếp tục tăng mạnh?
(Ngày Nay) -  Giá các mặt hàng xăng trong nước sẽ có lần tăng thứ hai liên tiếp và đạt mức giá cao nhất kể từ ngày 30/1/2020, theo xu hướng giá thế giới.
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.