Triều Tiên bắt giữ người Hàn Quốc: Ẩn chứa mưu đồ chính trị?

Quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc ngày càng căng thẳng hơn sau hàng loạt vụ Triều Tiên bắt giữ công dân Hàn Quốc. Liệu rằng có mưu đồ chính trị nào đứng sau vụ việc?
Triều Tiên bắt giữ người Hàn Quốc: Ẩn chứa mưu đồ chính trị?

Ngày 4/5, Seoul đã lên tiếng đòi Bình Nhưỡng lập tức trả tự do cho một sinh viên người Hàn Quốc có thẻ xanh của Mỹ bị Triều Tiên bắt với cáo buộc xâm nhập trái phép.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Joo Won-moon, 21 tuổi, sinh viên trường Đại học New York (Mỹ), có quyền cư trú lâu dài ở Mỹ và đang sống tại New Jersey, bị bắt hôm 22/4 vì xâm nhập trái phép Triều Tiên từ thành phố Đan Đông, thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc qua sông Áp Lục.

Triều Tiên bắt giữ người Hàn Quốc: Ẩn chứa mưu đồ chính trị? - anh 1

Người phát ngôn bộ thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lim Byeong-cheol của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói: “Điều đáng tiếc là Triều Tiên đang giam giữ Joo Won-moon, một công dân Hàn Quốc, mà không hề giải thích gì cho Chính phủ Hàn Quốc và gia đình anh”.

Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng lập tức trả tự do cho Joo, đồng thời kêu gọi đảm bảo an toàn cho thanh niên này cũng như cho phép anh ta tiếp cận lãnh sự theo luật pháp và thông lệ quốc tế.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 3/5, hai người Hàn Quốc bị giam giữ tại Triều Tiên thừa nhận rằng họ làm gián điệp cho Hàn Quốc. Seoul đã bác bỏ điều này và đòi Bình Nhưỡng thả những người này ra.

Kim Kuk-gi, 61 tuổi, và Choe Chun-gil, 56 tuổi, đều công nhận những cáo buộc của Triều Tiên rằng họ làm gián điệp cho Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) của Hàn Quốc và tuyên bố họ sẽ chấp nhận bất kỳ hình phạt nào của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên bắt giữ người Hàn Quốc: Ẩn chứa mưu đồ chính trị? - anh 2

Hai người Hàn Quốc bị giam giữ tại Triều Tiên

Theo Kyodo, hai đối tượng này đã sống ở Trung Quốc trong nhiều năm và với sự hỗ trợ của tình báo Hàn Quốc và Mỹ, đã đánh cắp các bí mật quốc gia của Triều Tiên.

Ông Kim bị bắt hồi tháng 9/2014 tại Bình Nhưỡng còn ông Choe bị lực lượng biên phòng bắt giữ sau khi vào Triều Tiên hôm 30/12/2014.

Nhiều nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng, vụ bắt giữ và bài phỏng vấn trên có thể nằm trong một mưu đồ của Bình Nhưỡng nhằm buộc Hàn Quốc chuyển trọng tâm chính sách sang Triều Tiên, và miền Bắc có thể sử dụng những người bị bắt giữ để mặc cả với Hàn Quốc một khi đàm phán liên Triều được nối lại.

Anh Phương (TH)

Xem thêm:

- Vì sao ông Kim Jong-un đột ngột hủy thăm Nga?

- Tin tức Triều Tiên: Bất chấp lệnh cấm vận, ông Kim Jong-un vẫn phát triển công nghệ vũ trụ

- Triều Tiên tái sản xuất bom hạt nhân?

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.