Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm tên lửa trong vài ngày tới

(Ngày Nay) - Các quan chức Mỹ hôm thứ 3 ngày 25 tháng 7 cho biết họ đã chứng kiến sự gia tăng hoạt động của Triều Tiên tại một địa điểm ở thành phố Kusong phía tây, có thể là nước này đang chuẩn bị cho một cuộc thử tên lửa khác trong vài ngày.
Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm tên lửa trong vài ngày tới

Tình báo Mỹ tuần trước đã phát hiện ra thiết bị, có thể là bệ phóng của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc một tên lửa tầm trung, đang được vận chuyển tới Kusong.

Đầu tháng này, Triều Tiên tuyên bố họ đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa ICBM đầu tiên và làm chủ được công nghệ để gắn hạt nhân vào đầu đạn tên lửa.

Các phương tiện truyền thông quốc gia của Bình Nhưỡng cho biết cuộc thử nghiệm đã kiểm tra lại việc nhập lại khí quyển của đầu đạn hạt nhân mà các chuyên gia cho biết có thể chạm đến được lãnh thổ bang Alaska của Mỹ.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Liên minh các Bộ Tư pháp Mỹ gần đây cho biết bài kiểm tra ngày 4 tháng 7 đã không cho thấy Triều Tiên có khả năng tấn công Mỹ với bất kỳ mức độ chính xác nào.

Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm tên lửa trong vài ngày tới ảnh 1Hình ảnh từ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 4 tháng 7

Theo báo Washington Post, Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), cơ quan gián điệp Pentagon, đã đánh giá rằng Bắc Triều Tiên sẽ có thể sẽ đưa ra một tên lửa ICBM có đầu đạn hạt nhân vào năm tới, sớm hơn những gì chúng ta nghĩ.

Tuy nhiên, một vài quan chức Mỹ cùng một số nhà phân tích khác nghiên cứu chương trình tên lửa của Triều Tiên lại không đồng ý với đánh giá của DIA.

"Không có nghi ngờ gì về việc CHDCND Triều Tiên đã tiến xa hơn và nhanh hơn với nỗ lực phát triển một ICBM có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nhưng vẫn còn những nghi ngờ về việc liệu họ có thể xây dựng nó thành công ngay trong năm tới hay không.”

Một quan chức Mỹ khác cũng nói rằng Bắc Triều Tiên vẫn chưa chứng minh được khả năng thiết kế và chế tạo các đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để được đưa vào các tên lửa tầm xa.

Tuy nhiên ngay cả khi Triều Tiên xây dựng tên lửa ICBM dựa trên những mô hình tên lửa cũ của Nga, đó vẫn là mối nguy hiểm đáng lo ngại cho Mỹ và các nước đồng minh.

Theo Reuters

Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
Mỹ chuẩn bị áp mức thuế mới với 60 đối tác thương mại
(Ngày Nay) - Ngày 21/7, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer thông báo Washington sẽ “sớm có động thái” về các mức thuế quan mới đối với hàng chục quốc gia, trong bối cảnh mức thuế toàn cầu tạm thời 10% của Tổng thống Donald Trump sẽ hết hiệu lực vào cuối tuần này.
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough (Vương quốc Anh), nơi quy tụ hơn 1.600 đơn vị tham dự trên không gian rộng hơn 500.000 m2, trong hai ngày 20 - 21/7, hãng hàng không Vietnam Airlines đã ký kết các thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8 với 3 công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới.
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
(Ngày Nay) - Chiều 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố Kế hoạch quảng bá du lịch, xúc tiến đường bay nội địa, quốc tế sau khi Cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động trở lại.
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
(Ngày Nay) - Trước tình trạng quá tải du khách, nhiều đơn vị du lịch tại thành phố Venice của Italy đang đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trải nghiệm nhằm giúp du khách khám phá những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời giảm áp lực lên các điểm tham quan nổi tiếng.
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong các lĩnh vực điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và xuất bản. Trong lĩnh vực báo chí, Nghị định quy định cụ thể về tiền bản quyền đối với hoạt động sáng tạo cũng như khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí.