Triều Tiên chuẩn bị tổ chức đại hội đảng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, Triều Tiên vẫn chuẩn bị tổ chức đại hội đảng Lao động vào tháng tới nhằm hoạch định các chính sách kinh tế và đối ngoại mới.
Triều Tiên chuẩn bị tổ chức đại hội đảng

Đại hội đảng là cơ quan ra quyết định hàng đầu của hệ thống chính trị Triều Tiên. Tại đại hội năm 2016, ông Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phát triển vũ khí hạt nhân và công bố một kế hoạch phát triển kinh tế đầy tham vọng. Năm năm sau, các chuyên gia cho rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi không có nhiều lựa chọn ngoài việc tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ từ dân chúng để vượt qua khó khăn chung của đất nước.

Hong Min, một nhà phân tích tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc, cho biết: “Khi đi sâu vào chi tiết cụ thể, thực sự không có gì mới để nhà cầm quyền Triều Tiên có thể trình bày tại đại hội về mặt phát triển nền kinh tế. Đất nước sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới của mình chừng nào đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn và các lệnh trừng phạt quốc tế vẫn còn, vì vậy không có khả năng nào cho một bước đột phá".

Dù vậy, Chủ tịch Kim vào đầu năm nay vẫn tuyên bố về “bước đột phá trực diện” chống lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sau khi các cuộc đàm phàn với Tổng thống Mỹ Donald Trump đi vào bế tắc.

Khó khăn càng đặt nặng lên vai nhà lãnh đạo Triều Tiên khi vào cuối tháng 1, Triều Tiên buộc phải phong tỏa biên giới với Trung Quốc - đối tác thương mại và nhà viện trợ lớn nhất, sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Lệnh phong tỏa đã khiến giao dịch thương mại của Triều Tiên với Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm nay đã giảm 75%. Phía tình báo Hàn Quốc nhận định việc đóng cửa biên giới đã dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu khiến tốc độ vận hành nhà máy của Triều Tiên xuống mức thấp nhất kể từ khi ông Kim lên nắm quyền vào cuối năm 2011 và giá thực phẩm nhập khẩu như đường và gia vị tăng gấp 4 lần.

Trong vài tháng, Triều Tiên cũng hạn chế sử dụng đồng đô la Mỹ tại các thị trường nhằm làm cho đồng nội tệ tăng giá mạnh.

Trong kỳ đại hội diễn ra vào tháng tới, Triều Tiên có thể sẽ kêu gọi một “bước đột phá trực diện” khác để củng cố sức mạnh nội tại và xây dựng một nền kinh tế tự cường hơn. Viện Nghiên cứu Viễn Đông có trụ sở tại Seoul cho biết trong một báo cáo, nếu đại dịch vẫn tiếp diễn, Triều Tiên sẽ phải thực hiện các mục tiêu kinh tế khiêm tốn trong khi tập trung vào các nỗ lực chống COVID-19.

Triều Tiên hiện vẫn chưa tuyên bố bất kỳ ca mắc COVID-19 nào, mặc dù nước này đã tăng cường các bước chống dịch “tối đa”. Giới chuyên gia bên ngoài rất nghi ngờ về tuyên bố này nhưng không phủ định rằng hiện Triều Tiên không ghi nhận một đợt bùng phát lớn nào.

Theo AP
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.