Triều Tiên còn lại gì sau các lệnh trừng phạt

(Ngày Nay) - Quốc gia này đã bị cấm vận với hàng loạt ngành công nghiệp chủ chốt, nhưng giới chuyên gia cho rằng họ còn nhiều nguồn thu khác.
    Công nhân Triều Tiên làm việc trong một nhà máy ở Đan Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters
    Công nhân Triều Tiên làm việc trong một nhà máy ở Đan Đông (Trung Quốc). Ảnh: Reuters
    Triều Tiên hôm qua đã phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản. Giới chuyên gia cho rằng động thái này đã làm tăng khả năng Triều Tiên chịu thêm các lệnh trừng phạt về thương mại.
    "Nó sẽ khiến Mỹ và các đồng minh thêm ủng hộ việc kiềm chế Bình Nhưỡng và các chính phủ, công ty còn làm ăn với họ", Scott Seaman - một lãnh đạo tại Eurasia Group cho biết.
    Chỉ mới tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ - Rex Tillerson cho biết ông rất mừng vì Triều Tiên đã kiềm chế đáng kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc thông qua vòng trừng phạt mới nhất ngày 5/8. Những biện pháp này sẽ chặn đứng cả tỷ USD hàng xuất khẩu của Triều Tiên, khi đánh vào hàng loạt ngành lớn, như than đá, quặng sắt và hải sản.
    Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng chúng chưa thể đủ khiến nước này nhượng bộ về chương trình vũ khí. Triều Tiên vẫn còn nhiều nguồn thu khác.
    Hàng dệt may
    Trung Quốc đóng góp 90% thương mại quốc tế của Triều Tiên, là cầu nối quan trọng giữa quốc gia này và nền kinh tế toàn cầu. Lệnh trừng phạt mới nhất của Liên hợp quốc đã cấm Trung Quốc mua 3 trong 5 sản phẩm hàng đầu từ Triều Tiên. Tuy nhiên, nó vẫn còn để lại hàng dệt may và thời trang.
    Vấn đề là không ai biết tình hình ngành dệt may của Triều Tiên ra sao. Các nhà phân tích thì trích các số liệu chỉ ra xuất khẩu ngành này năm ngoái giảm.
    Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của Reuters lại cho thấy, từ hoạt động biên giới Trung - Triều, có vẻ các doanh nghiệp Trung Quốc đang tăng sử dụng nhà máy Triều Tiên để làm ra sản phẩm mang nhãn "made in China". Sau đó, họ sẽ xuất khẩu chúng.
    Quy mô dệt may của Triều Tiên đã biến ngành này thành mục tiêu tiềm năng cho các lệnh trừng phạt, giới phân tích cho biết. "Nếu tôi là doanh nhân Trung Quốc, tôi sẽ không muốn đổ thêm tiền vào Triều Tiên bây giờ đâu", Kent Boydston - nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson nói.
    Dầu mỏ
    Các chuyên gia cho rằng dầu thô cũng nên được đưa vào danh sách trừng phạt. Tuy nhiên, chưa ai thống kê được chính xác Trung Quốc bán cho Triều Tiên bao nhiêu dầu kể từ khi Trung Quốc ngừng công bố số liệu này cách đây vài năm.
    Việc thiếu minh bạch đã khiến giới chuyên gia ngờ vực tuyên bố của Trung Quốc, rằng họ đang thực hiện nghiêm túc các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc lên Triều Tiên.
    Các ngân hàng Trung Quốc
    Những nghi ngờ về nỗ lực của Nga và Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên đã làm dấy lên lời kêu gọi Mỹ nghiêm khắc hơn với các công ty làm ăn với Triều Tiên.
    Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có biện pháp về vấn đề này. Tuần trước, họ đã trừng phạt nhiều công ty Trung Quốc và Nga vì tham gia vào các thương vụ với Triều Tiên. Hồi tháng 6, Bộ Tài chính Mỹ cũng cấm cửa một ngân hàng Trung Quốc tiếp cận với hệ thống tài chính Mỹ, vì có quan hệ mập mờ với Triều Tiên.
    Dù vậy, cựu quan chức Tài chính Mỹ - Anthony Ruggiero cho rằng họ cần làm mạnh tay hơn, kể cả phải phạt tiền. Những người khác thì khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ đẩy Triều Tiên đến bờ vực sụp đổ về kinh tế.
    Trung Quốc vẫn muốn duy trì vị trí bộ đệm chiến lược của Triều Tiên, để ngăn ảnh hưởng của Mỹ tại Đông Á. Thậm chí, nếu gây sức ép quá lớn lên Trung Quốc, Mỹ còn có thể khiến các công ty nước mình tại Trung Quốc bị tẩy chay.
    Theo Vnexpress
    Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
    Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
    (Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
    Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
    Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
    (Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
    Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
    Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
    (Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
    Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
    Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
    (Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
    ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
    ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
    (Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
    Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
    Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
    (Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.