Triều Tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên

(Ngày Nay) - Ngày 12/5, Triều Tiên thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ở nước này, đồng thời tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát virus ở "mức khẩn cấp cao nhất".
Triều Tiên ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên

Theo nhà chức trách Triều Tiên, các mẫu thu thập từ các bệnh nhân bị sốt tại Bình Nhưỡng hôm 8/5 giống hệt Omicron.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã họp Bộ Chính trị, yêu cầu siết chặt việc kiểm soát biên giới, đồng thời cam kết sẽ "vượt qua cuộc khủng hoảng bất ngờ" này.

Nhiều khả năng, sự bùng phát của dịch COVID-19 có thể gây ra thảm họa y tế cho Triều Tiên. Cơ sở hạ tầng chăm sóc y tế của nước này khó có thể đáp ứng được nhiệm vụ điều trị cho một số lượng lớn bệnh nhân mắc một căn bệnh truyền nhiễm cao.

Triều Tiên trong hơn 2 năm qua chưa ghi nhận bất kỳ ca mắc COVID-19 nào và đã tiến hành phong tỏa biên giới với Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này có thể xuất phát từ năng lực xét nghiệm yếu kém của Triều Tiên.

Vào năm 2020, sau khi một người đào tẩu từ Hàn Quốc sang Triều Tiên bị nghi mắc COVID-19, truyền thông nước này cảnh báo rằng sự cố này có thể dẫn đến một "thảm họa chết người và hủy diệt."

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".