Triều Tiên kiểm soát được làn sóng COVID-19 đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Triều Tiên hôm thứ Sáu cho biết tất cả các bệnh nhân có triệu chứng sốt của nước này đã hồi phục, đánh dấu sự kết thúc của đợt dịch COVID-19 đầu tiên. Tuy nhiên, với việc dân số nước này chưa được tiêm chủng đã bỏ ngỏ khả năng cho một làn sóng trong tương lai, các nhà phân tích cho biết.
Triều Tiên kiểm soát được làn sóng COVID-19 đầu tiên

Cụ thể, truyền thông Triều Tiên thông báo rằng "tình hình chống dịch đã đi vào giai đoạn ổn định nhất định", thay vì tuyên bố chiến thắng, giới chức nước này cho biết họ sẽ "nỗ lực gấp đôi để duy trì sự hoàn thiện trong việc thực thi các chính sách chống dịch của nhà nước".

Dù không cung cấp chính xác số ca dương tính với COVID-19, nhưng Triều Tiên cho biết nước này ghi nhận khoảng 4,77 triệu bệnh nhân sốt đã hồi phục hoàn toàn và 74 người đã tử vong kể từ cuối tháng 4.

Các quan chức Hàn Quốc và các chuyên gia y tế đã đặt ra nghi ngờ về những con số đó, đặc biệt là số người tử vong.

Giáo sư Shin Young-jeon từ Đại học Hanyang cho biết trong khi đỉnh điểm của đợt dịch đầu tiên có thể đã trôi qua, số ca tử vong tại Triều Tiên và có thể lên đến 50.000 trường hợp.

"Thành công của họ, nếu có, phải nằm ở thực tế là sự bùng phát không dẫn đến hỗn loạn chính trị hoặc xã hội. Phản ứng chống dịch của họ có thành công hay không lại là một vấn đề khác", ông Shin chỉ ra.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se cho biết có "vấn đề về độ tin cậy" với dữ liệu của Triều Tiên, nhưng tình hình dịch bệnh dường như "được kiểm soát phần nào".

Một dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh tại Triều Tiên đã được kiểm soát đó là khi Đảng Lao động đã tổ chức một sự kiện lớn, vào cuối tháng 7, khi hàng trăm cựu chiến binh trong Chiến tranh Triều Tiên được mời tham dự mà không phải đeo khẩu trang.

Các phương tiện truyền thông Triều Tiên đưa tin giải vô địch bóng đá quốc gia sẽ bắt đầu mùa giải mới trong tuần này sau 3 năm tạm dừng, trong khi các cuộc thi bơi lội, du thuyền và bowling cũng được mở lại.

Hầu hết các sự kiện thể thao đều được tổ chức mà không có khán giả, nhưng bức ảnh chụp một trận đấu taekwondo được đăng tải trên tờ Rodong Sinmun hôm thứ Hai cho thấy khán giả đeo khẩu trang và ngồi cách nhau các ghế.

Một số nhà phân tích cho rằng những thách thức xung quanh nền kinh tế, an ninh lương thực và y tế vẫn còn và có thể trở nên trầm trọng hơn nếu Triều Tiên bước vào làn sóng lây nhiễm mới, trong bối cảnh sự lây lan của các biến thể phụ Omicron.

Tuy nhiên, Chủ tịch Kim Jong-un vẫn chưa dỡ bỏ các hạn chế đi lại nghiêm ngặt và biên giới với Trung Quốc vẫn đóng cửa, không có quan chức nào đi công tác nước ngoài và các cơ quan ngoại giao ở Bình Nhưỡng bị bỏ trống.

Lim Eul-chul, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Kyungnam, cho biết: “Bất chấp cơ sở hạ tầng y tế yếu kém, mỗi cộng đồng Triều Tiên có một bác sĩ được chỉ định và các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và các phản ứng phối hợp có thể giúp tìm ra và cách ly các ca mắc."

Cơ quan tình báo của Hàn Quốc hồi tháng 5 cho biết một số bệnh lây truyền qua đường nước như thương hàn hoặc dịch tả đã phổ biến ở Triều Tiên trước khi COVID-19 bùng phát.

Các chuyên gia cho biết đại dịch và một đợt đóng cửa trên toàn quốc sẽ làm trầm trọng thêm tình hình thiếu lương thực, vốn đã rất nghiêm trọng của Triều Tiên, và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vào tháng 6 rằng tình hình dịch bệnh tại nước này có thể còn trở nên tồi tệ hơn.

Theo Reuters
Hiện trường vụ cháy tại ngõ 109 Trường Chinh. (Ảnh: TTXVN phát)
Hà Nội: liên tiếp xảy ra hai vụ cháy trong sáng 10/8
(Ngày Nay) -  Sáng 10/8, tại Hà Nội, có 2 vụ hỏa hoạn đã liên tiếp xảy ra tại một cửa hàng bán máy tính trên phố Trần Bình, đoạn giao với Hồ Tùng Mậu và tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân.
Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.