Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành

(Ngày Nay) - Hàng nghìn người Triều Tiên đi đặt hoa để kỷ niệm 106 năm ngày sinh nhà lập quốc Kim Nhật Thành.
Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành ảnh 1Các cô gái đến đặt hoa tại tượng Kim Nhật Thành ngày 15/4. Ảnh: AFP.

Cờ và áp phích lớn được đặt dọc theo các đường phố chính của Bình Nhưỡng trong ngày lễ. Từ sáng sớm hôm nay, người dân và quân nhân Triều Tiên đến đặt hoa và cúi đầu trước bức tượng Kim Nhật Thành và con trai ông, Kim Jong-il, tại đồi Mansu ở trung tâm Bình Nhưỡng. Nhiều người tập trung gần sông Taedong để xem màn bắn pháo hoa vào buổi tối.

Kimilsungia, loại hoa màu tím thuộc họ lan được đặt tên theo ông Kim Nhật Thành, được trưng bày tại sảnh khách sạn và những nơi khác. Tại một cuộc triển lãm trưng bày 24.000 bông hoa này, Triều Tiên không đặt các mô hình tên lửa giống như những dịp kỷ niệm trước, theo Kyodo.

Tên lửa "không phù hợp với chủ đề" của lễ hội năm nay, Kim Ji Sung, một hướng dẫn viên 24 tuổi nói. Anh cho biết chủ đề sự kiện là "Hoa Kimilsungia nở rộ với niềm kính yêu lãnh đạo của chúng tôi".

Kim Nhật Thành dẫn dắt Triều Tiên kể từ khi thành lập năm 1948 đến lúc ông qua đời ngày 8/7/1994. Con trai ông là Kim Jong-il và cháu nội là Kim Jong-un lần lượt tiếp quản việc lãnh đạo đất nước từ năm 1994 và 2011.

Kim Jong-un dự kiến bàn bạc về vấn đề phi hạt nhân hóa với Tổng thống Hàn Moon Jae-in ngày 27/4 và họp với Tổng thống Mỹ Trump vào tháng 5.

Cuối tháng ba, Kim Jong-un đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông. Ngày 14/4, ông chào đón nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Tống Đào và đoàn nghệ thuật nước này tới thăm Bình Nhưỡng. Chuyến thăm là dấu hiệu mới nhất cho thấy Triều Tiên và Trung Quốc đang xích lại gần nhau.

Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành ảnh 2Người dân xem pháo hoa tại gần sông Taedong. Ảnh: AFP.
Theo Vnexpress
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.