Trung Quốc bất ngờ ‘tung đòn’ với Triều Tiên

(Ngày Nay) - Trung Quốc hôm thứ hai (9/4) đã bất ngờ công bố cấm xuất khẩu 32 mặt hàng tới Triều Tiên.
Trung Quốc bất ngờ ‘tung đòn’ với Triều Tiên

Theo Bộ Thương mại nước này cho biết, đây là những mặt hàng có thể được áp dụng trong việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Danh sách các mặt hàng bị cấm xuất khẩu bao gồm thiết bị giám sát bức xạ và phần mềm có thể được sử dụng để mô phỏng các động lực học chất lỏng hoặc neutron. Đây đều là những mặt hàng cấm nằm trong một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ thông qua vào tháng 9 năm ngoái để ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo Trung Quốc, lệnh cấm cũng được áp dụng đối với những vật dụng có khả năng sử dụng trong việc phát triển vũ khí thông thường.

Trung Quốc bất ngờ ‘tung đòn’ với Triều Tiên ảnh 1Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thông báo này được đưa ra trước thềm các hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều, được ấn định lần lượt vào tháng 4, tháng 5 tới đây.

Trung Quốc là đồng minh lớn nhất của Triều Tiên và cũng là đối tác thương mại hàng đầu của nước này. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên đã giảm 32,4% trong tháng 2 so với năm trước, theo số liệu hải quan Trung Quốc. Xuất khẩu nhiên liệu sang Triều Tiên cũng giảm xuống mức thấp trong tháng 2 do hậu quả của các biện pháp trừng phạt được đưa ra vào tháng 9 năm ngoái. Nhập khẩu từ Triều Tiên, kể cả thực phẩm biển và hàng dệt may, đều giảm 94,7% trong tháng 2,.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên và phong tỏa mọi kênh buôn lậu.

 Theo AFP

Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.