Triều Tiên phóng thử tên lửa đường sắt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các tên lửa do Triều Tiên phóng hôm thứ Tư là để thử nghiệm "hệ thống tên lửa đường sắt" mới được thiết kế để đáp trả bất kỳ lực lượng nào đe dọa đất nước, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm thứ Năm.
Triều Tiên phóng thử tên lửa đường sắt

Vụ thử của Triều Tiên được thực hiện bởi một trung đoàn tên lửa đường sắt đã được thành lập từ đầu năm nay.

Các quả tên lửa đã bay 800 km trước rơi khi xuống ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên, truyền thông nước này cho biết.

"Hệ thống tên lửa đường sắt đóng vai trò như một phương tiện phản công hiệu quả có khả năng giáng một đòn mạnh nhất vào các lực lượng đe dọa", tướng Pak Jong-chon, người giám sát vụ thử nghiệm, tuyên bố.

Triều Tiên phóng thử tên lửa đường sắt ảnh 1

Phía quân đội Hàn Quốc cho biết vụ thử nghiệm được tiến hành tại khu vực Yangdok (tỉnh Pyongan Nam).

"Tên lửa di động đường sắt là một lựa chọn tương đối rẻ và đáng tin cậy cho các quốc gia đang tìm cách cải thiện khả năng cho lực lượng hạt nhân của họ", Adam Mount, thành viên cấp cao tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, cho biết trên Twitter. "Nga đã làm điều đó. Mỹ đã cân nhắc điều đó. Vụ thử nghiệm này rất có ý nghĩa đối với Triều Tiên."

Mount và các nhà phân tích khác cho biết hệ thống tên lửa này có thể bị hạn chế bởi mạng lưới đường sắt tương đối hạn chế và đôi khi không đáng tin cậy của Triều Tiên, nhưng nó có thể gây khó khăn cho quân đội nước ngoài nếu muốn xác định và bắn chặn tên lửa.

Theo KCNA, tướng Pak Jong-chon đang có kế hoạch mở rộng trung đoàn tên lửa đường sắt thành một lực lượng cỡ lữ đoàn trong tương lai gần, và tiến hành đào tạo để có "kinh nghiệm hoạt động cho chiến tranh thực tế."

Ông Pak cho biết quân đội Triều Tiên nên chuẩn bị các kế hoạch chiến thuật để triển khai hệ thống này ở các vùng khác nhau của đất nước.

Triều Tiên phóng thử tên lửa đường sắt ảnh 2

Hôm thứ Tư, các nhà chức trách Hàn Quốc và Nhật Bản đã phát hiện hai tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi nước này thử nghiệm một tên lửa hành trình mà các nhà phân tích cho rằng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Vụ phóng của Triều Tiên diễn ra cùng ngày Hàn Quốc thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Hai miền Triều Tiên đang trong một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng gay gắt, với việc cả hai bên đều tiết lộ nhiều tên lửa và vũ khí tiên tiến.

Triều Tiên đã và đang phát triển đều đặn các hệ thống vũ khí của mình nhằm thu hút sự chú ý và tạo lợi thế đàm phán để chuẩn bị cho các hội nghị với Mỹ trong tương lai.

Theo Reuters
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.