Triều Tiên phóng thử tên lửa đường sắt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các tên lửa do Triều Tiên phóng hôm thứ Tư là để thử nghiệm "hệ thống tên lửa đường sắt" mới được thiết kế để đáp trả bất kỳ lực lượng nào đe dọa đất nước, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm thứ Năm.
Triều Tiên phóng thử tên lửa đường sắt

Vụ thử của Triều Tiên được thực hiện bởi một trung đoàn tên lửa đường sắt đã được thành lập từ đầu năm nay.

Các quả tên lửa đã bay 800 km trước rơi khi xuống ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên, truyền thông nước này cho biết.

"Hệ thống tên lửa đường sắt đóng vai trò như một phương tiện phản công hiệu quả có khả năng giáng một đòn mạnh nhất vào các lực lượng đe dọa", tướng Pak Jong-chon, người giám sát vụ thử nghiệm, tuyên bố.

Triều Tiên phóng thử tên lửa đường sắt ảnh 1

Phía quân đội Hàn Quốc cho biết vụ thử nghiệm được tiến hành tại khu vực Yangdok (tỉnh Pyongan Nam).

"Tên lửa di động đường sắt là một lựa chọn tương đối rẻ và đáng tin cậy cho các quốc gia đang tìm cách cải thiện khả năng cho lực lượng hạt nhân của họ", Adam Mount, thành viên cấp cao tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, cho biết trên Twitter. "Nga đã làm điều đó. Mỹ đã cân nhắc điều đó. Vụ thử nghiệm này rất có ý nghĩa đối với Triều Tiên."

Mount và các nhà phân tích khác cho biết hệ thống tên lửa này có thể bị hạn chế bởi mạng lưới đường sắt tương đối hạn chế và đôi khi không đáng tin cậy của Triều Tiên, nhưng nó có thể gây khó khăn cho quân đội nước ngoài nếu muốn xác định và bắn chặn tên lửa.

Theo KCNA, tướng Pak Jong-chon đang có kế hoạch mở rộng trung đoàn tên lửa đường sắt thành một lực lượng cỡ lữ đoàn trong tương lai gần, và tiến hành đào tạo để có "kinh nghiệm hoạt động cho chiến tranh thực tế."

Ông Pak cho biết quân đội Triều Tiên nên chuẩn bị các kế hoạch chiến thuật để triển khai hệ thống này ở các vùng khác nhau của đất nước.

Triều Tiên phóng thử tên lửa đường sắt ảnh 2

Hôm thứ Tư, các nhà chức trách Hàn Quốc và Nhật Bản đã phát hiện hai tên lửa đạn đạo được phóng đi từ Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi nước này thử nghiệm một tên lửa hành trình mà các nhà phân tích cho rằng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Vụ phóng của Triều Tiên diễn ra cùng ngày Hàn Quốc thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Hai miền Triều Tiên đang trong một cuộc chạy đua vũ trang ngày càng gay gắt, với việc cả hai bên đều tiết lộ nhiều tên lửa và vũ khí tiên tiến.

Triều Tiên đã và đang phát triển đều đặn các hệ thống vũ khí của mình nhằm thu hút sự chú ý và tạo lợi thế đàm phán để chuẩn bị cho các hội nghị với Mỹ trong tương lai.

Theo Reuters
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.