Triều Tiên thăng chức cho 'ngôi sao' của quân đội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Triều Tiên đã bổ nhiệm một vị tướng từ lâu được coi là "ngôi sao đang lên" của quân đội và là người đóng vai trò quan trọng trong chương trình tên lửa của nước này, vào vị trí trong đoàn chủ tịch của Bộ Chính trị. 
Triều Tiên thăng chức cho 'ngôi sao' của quân đội

Hãng thông tấn KCNA cho biết tướng Pak Jong-chon cũng sẽ giữ chức thư ký của Ủy ban Trung ương đảng Công nhân Triều Tiên.

Việc tướng Pak được bầu vào Bộ Chính trị, một trong những cơ quan ra quyết định quyền lực nhất ở Triều Tiên, diễn ra sau khi có tin ông bị khiển trách hoặc cách chức vào tháng 7, sau khi Chủ tịch Kim Jong-un cáo buộc các quan chức đã gây ra "cuộc khủng hoảng lớn" trong quá trình kiểm soát dịch bệnh.

Triều Tiên chưa công bố bất kỳ ca mắc COVID-19 nào và cũng không đề cập chi tiết về cuộc khủng hoảng.

Giáo sư Yang Moo-jin từ Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul, cho biết việc ông Pak bị giáng chức vào tháng 7 có thể là động thái mang tính hình thức để dư luận thấy rằng ông phải chịu trách nhiệm về những thất bại.

"Vị trí của ông ấy có thể sẽ được phục hồi bất cứ lúc nào", giáo sư Yang nói.

Trong những năm gần đây, ông Pak được thăng cấp tướng quân đội bốn sao, lãnh đạo quân đội với tư cách là tổng tham mưu trưởng quân đội, và xuất hiện nổi bật bên cạnh Chủ tịch Kim Jong-un, khi nhà lãnh đạo cưỡi ngựa tham quan núi Paektu.

Các nhà phân tích cho rằng sự nổi lên của tướng Pak một phần là do vai trò của ông trong việc phát triển tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên, vốn được đẩy mạnh sau khi Triều Tiên đình chỉ các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa vào năm 2018 trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Mỹ.

Ông Pak dường như đã thay thế Ri Pyong-chol, một vị tướng quyền lực khác, người đóng vai trò quan trọng trong chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, trong đoàn chủ tịch của Bộ Chính trị, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Các nhà phân tích cho biết cuộc cải tổ vào tháng 7 là sự thay đổi nhân sự quan trọng nhất trong giới tinh hoa Triều Tiên trong nhiều năm, và được coi là một lời cảnh báo từ phía Chủ tịch Kim Jong-un.

Ông Rim Kwang-il, người từng là người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên, được bổ nhiệm làm tổng tham mưu trưởng quân đội, trong khi tướng Jang Jong-nam được bầu làm Bộ trưởng An sinh xã hội, KCNA cho biết hôm thứ Ba.

Theo Reuters
Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.