Tro cốt lãnh tụ Fidel Castro sẽ an táng ở Santiago de Cuba

(Ngày Nay) - Theo tờ Havana Times, tro cốt của cố Chủ tịch Fidel Castro sẽ được đưa từ Havana đến Santiago de Cuba trên một quãng đường dài 900km. Hành trình này kéo dài 4 ngày, từ 30/11 đến 3/12.
Cựu Chủ tịch Fidel Castro. Ảnh: Cubadebate
Cựu Chủ tịch Fidel Castro. Ảnh: Cubadebate

Sau khi cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro từ trần vào tối 25/11, chính phủ nước này đã ban sắc lệnh về 9 ngày quốc tang. Trong 9 ngày đó, người dân Cuba sẽ treo cờ rủ, hoãn các chương trình biểu diễn và đài truyền hình tạm ngừng phát các chương trình giải trí.

Thi hài của cố Chủ tịch đã được hỏa táng theo đúng di nguyện của ông. Đến ngày 4/12, tro cốt của Fidel Castro sẽ được an táng.

Tờ Havana Times đã đăng lịch trình cụ thể quá trình diễn ra các nghi thức tang lễ cố Chủ tịch Fidel Castro. Theo đó:

- Từ ngày 28/11 đến 29/11: Tro cốt của Fidel Castro sẽ được đưa đến đài tưởng niệm Martí José ở Havana, nơi người dân Cuba có thể đến để tiễn biệt ông lần cuối.

- Ngày 29/11: Một buổi lễ tưởng niệm tập thể sẽ được tổ chức tại Plaza de la Revolucion ở Havana.

- Từ ngày 30/11 đến 3/12: Quan tài và tro cốt của Fidel Castro sẽ được đưa đi trên quãng đường 900km từ Havana đến Santiago de Cuba. Hành trình cuối cùng này của Fidel Castro gợi nhớ về cuộc diễu hành ăn mừng của ông từ Santiago de Cuba về Havana, sau khi Cách mạng Cuba giành thắng lợi hồi tháng 1/1959. Giờ đây, trước khi trở về với đất mẹ, ông lại một lần nữa được đi trên con đường chiến thắng ấy.

- Ngày 3/12: Vào lúc 19h, một lễ tưởng niệm tập thể sẽ được tổ chức tại Plaza Antonio Maceo ở Santiago de Cuba.

- Ngày 4/12: Cố Chủ tịch Fidel Castro sẽ được an táng vào lúc 7h sáng giờ địa phương tại nghĩa trang Santa Ifgenia ở Santiago de Cuba.

Tro cốt lãnh tụ Fidel Castro sẽ an táng ở Santiago de Cuba ảnh 1Nghĩa trang Santa Ifgenia - nơi cố Chủ tịch Fidel Castro sẽ an nghỉ.

Anh hùng dân tộc Jose Marti (1853 – 1895) cũng được chôn cất tại nghĩa trang này,

Theo Tiền Phong
Dâng hương và hoa bên bờ sông Thạch Hãn ngày 27/7/2026. Ảnh: facebook Lê Bá Dương
Gặp lại tác giả “Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ”
(Ngày Nay) -Lần đầu tôi gặp nhà thơ Lê Bá Dương vào năm 2008 tại phố biển Nha Trang trong một cuộc thi hoa hậu, mà cuộc thi nhan sắc nào cũng đều có ít nhiều… tai tiếng. Khi đó tôi chỉ biết ông là một nhà báo cũng đang tác nghiệp tại sự kiện như mình. Lần gặp lại này ở một nhà sách của NXB Trẻ tại TPHCM với cuốn sách “Những bức di thư Thành cổ” do Lê Bá Dương biên soạn. Không gặp tác giả nhưng gặp tác phẩm như gặp lại cố nhân…
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
(Ngày Nay) - Cuốn sách truyện song ngữ về sử thi Bahnar có tựa đề “Giông làm bạn với Glaih-Phang” (tiếng Bahnar: Giông Tơ Pô̆ Păng Glaih-Phang) đã được chọn vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu.
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
(Ngày Nay) - Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề pháp lý.