Tròn một tuần người biểu tình cố thủ tại Đại học Bách khoa Hong Kong

(Ngày Nay) - Cuộc giằng co giữa cảnh sát và người biểu tình tại trường Đại học Bách khoa Hong Kong đã trải qua tròn một tuần, trong bối cảnh thành phố này chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử mà theo nhiều chuyên gia cho rằng sự kiện này sẽ là nhiệt kế đo mức độ ủng hộ của người dân với phe phản đối chính quyền.
Một người biểu tình được nhân viên y tế hộ tống ra khỏi trường Đại học Hong Kong. Ảnh: The Guardian
Một người biểu tình được nhân viên y tế hộ tống ra khỏi trường Đại học Hong Kong. Ảnh: The Guardian

Hong Kong sẽ bước vào kỳ bầu cử các hội đồng địa phương vào Chủ nhật với tỷ lệ cử tri thấp nhưng sự kiện này dự kiến sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về các cuộc biểu tình, vốn gây bất ổn cho thành phố này suốt 6 tháng qua.

Giám đốc Cảnh sát Hong Kong Tang Ping-keung, cho biết sẽ không đặt kỳ hạn đối với việc bao vây trường Đại học Bách khoa, dù thúc giục những người biểu tình còn cố thủ nhanh chóng ra đầu hàng.

Theo ước tính vẫn còn khoảng 100 người đang trốn trong khuôn viên Đại học Bách khoa, nhiều người e ngại sẽ bị bắt giữ nếu đầu hàng chính quyền, trong khi một số người cho rằng sẽ không từ bỏ ý định ban đầu.

"Chúng tôi có đủ thức ăn trong một năm", một người biểu tình khẳng định, tuy nhiên theo ghi nhận thức ăn tại nhà bếp của trường gần như trống rỗng chỉ sau một tuần.

Với những người không đủ kiên nhẫn, họ chọn cách bỏ trốn khỏi vòng vây của cảnh sát bằng nhiều lối thoát khác nhau, từ lội dưới cống ngầm cho tới nhảy xuống cầu vượt.

Theo chính quyền Hong Kong, những người biểu tình trên 18 tuổi nhiều khả năng sẽ đối diện với án tù lên tới 10 năm, còn trẻ vị thành niên sẽ chỉ bị lưu hồ sơ và không bị kết án tù.

"Chúng tôi cảm thấy hơi mệt. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy mệt mỏi nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ việc cố gắng thoát ra", một nam thanh niên 23 tuổi trú ẩn trong trường chia sẻ. "Ngày hôm qua, chúng tôi đã cố gắng tìm mọi cách để ra ngoài nhưng không thành công".

Một số người biểu tình lớn tuổi nói rằng họ đã từ bỏ việc tìm lối thoát, thay vào đó tập trung vào việc trang bị vũ khí tạm thời để tự vệ nếu cảnh sát xông vào khuôn viên trường.

Theo The Guardian
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.