Tròn một tuần người biểu tình cố thủ tại Đại học Bách khoa Hong Kong

(Ngày Nay) - Cuộc giằng co giữa cảnh sát và người biểu tình tại trường Đại học Bách khoa Hong Kong đã trải qua tròn một tuần, trong bối cảnh thành phố này chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử mà theo nhiều chuyên gia cho rằng sự kiện này sẽ là nhiệt kế đo mức độ ủng hộ của người dân với phe phản đối chính quyền.
Một người biểu tình được nhân viên y tế hộ tống ra khỏi trường Đại học Hong Kong. Ảnh: The Guardian
Một người biểu tình được nhân viên y tế hộ tống ra khỏi trường Đại học Hong Kong. Ảnh: The Guardian

Hong Kong sẽ bước vào kỳ bầu cử các hội đồng địa phương vào Chủ nhật với tỷ lệ cử tri thấp nhưng sự kiện này dự kiến sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về các cuộc biểu tình, vốn gây bất ổn cho thành phố này suốt 6 tháng qua.

Giám đốc Cảnh sát Hong Kong Tang Ping-keung, cho biết sẽ không đặt kỳ hạn đối với việc bao vây trường Đại học Bách khoa, dù thúc giục những người biểu tình còn cố thủ nhanh chóng ra đầu hàng.

Theo ước tính vẫn còn khoảng 100 người đang trốn trong khuôn viên Đại học Bách khoa, nhiều người e ngại sẽ bị bắt giữ nếu đầu hàng chính quyền, trong khi một số người cho rằng sẽ không từ bỏ ý định ban đầu.

"Chúng tôi có đủ thức ăn trong một năm", một người biểu tình khẳng định, tuy nhiên theo ghi nhận thức ăn tại nhà bếp của trường gần như trống rỗng chỉ sau một tuần.

Với những người không đủ kiên nhẫn, họ chọn cách bỏ trốn khỏi vòng vây của cảnh sát bằng nhiều lối thoát khác nhau, từ lội dưới cống ngầm cho tới nhảy xuống cầu vượt.

Theo chính quyền Hong Kong, những người biểu tình trên 18 tuổi nhiều khả năng sẽ đối diện với án tù lên tới 10 năm, còn trẻ vị thành niên sẽ chỉ bị lưu hồ sơ và không bị kết án tù.

"Chúng tôi cảm thấy hơi mệt. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy mệt mỏi nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ việc cố gắng thoát ra", một nam thanh niên 23 tuổi trú ẩn trong trường chia sẻ. "Ngày hôm qua, chúng tôi đã cố gắng tìm mọi cách để ra ngoài nhưng không thành công".

Một số người biểu tình lớn tuổi nói rằng họ đã từ bỏ việc tìm lối thoát, thay vào đó tập trung vào việc trang bị vũ khí tạm thời để tự vệ nếu cảnh sát xông vào khuôn viên trường.

Theo The Guardian
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.