Tròn một tuần người biểu tình cố thủ tại Đại học Bách khoa Hong Kong

(Ngày Nay) - Cuộc giằng co giữa cảnh sát và người biểu tình tại trường Đại học Bách khoa Hong Kong đã trải qua tròn một tuần, trong bối cảnh thành phố này chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử mà theo nhiều chuyên gia cho rằng sự kiện này sẽ là nhiệt kế đo mức độ ủng hộ của người dân với phe phản đối chính quyền.
Một người biểu tình được nhân viên y tế hộ tống ra khỏi trường Đại học Hong Kong. Ảnh: The Guardian
Một người biểu tình được nhân viên y tế hộ tống ra khỏi trường Đại học Hong Kong. Ảnh: The Guardian

Hong Kong sẽ bước vào kỳ bầu cử các hội đồng địa phương vào Chủ nhật với tỷ lệ cử tri thấp nhưng sự kiện này dự kiến sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về các cuộc biểu tình, vốn gây bất ổn cho thành phố này suốt 6 tháng qua.

Giám đốc Cảnh sát Hong Kong Tang Ping-keung, cho biết sẽ không đặt kỳ hạn đối với việc bao vây trường Đại học Bách khoa, dù thúc giục những người biểu tình còn cố thủ nhanh chóng ra đầu hàng.

Theo ước tính vẫn còn khoảng 100 người đang trốn trong khuôn viên Đại học Bách khoa, nhiều người e ngại sẽ bị bắt giữ nếu đầu hàng chính quyền, trong khi một số người cho rằng sẽ không từ bỏ ý định ban đầu.

"Chúng tôi có đủ thức ăn trong một năm", một người biểu tình khẳng định, tuy nhiên theo ghi nhận thức ăn tại nhà bếp của trường gần như trống rỗng chỉ sau một tuần.

Với những người không đủ kiên nhẫn, họ chọn cách bỏ trốn khỏi vòng vây của cảnh sát bằng nhiều lối thoát khác nhau, từ lội dưới cống ngầm cho tới nhảy xuống cầu vượt.

Theo chính quyền Hong Kong, những người biểu tình trên 18 tuổi nhiều khả năng sẽ đối diện với án tù lên tới 10 năm, còn trẻ vị thành niên sẽ chỉ bị lưu hồ sơ và không bị kết án tù.

"Chúng tôi cảm thấy hơi mệt. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy mệt mỏi nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ việc cố gắng thoát ra", một nam thanh niên 23 tuổi trú ẩn trong trường chia sẻ. "Ngày hôm qua, chúng tôi đã cố gắng tìm mọi cách để ra ngoài nhưng không thành công".

Một số người biểu tình lớn tuổi nói rằng họ đã từ bỏ việc tìm lối thoát, thay vào đó tập trung vào việc trang bị vũ khí tạm thời để tự vệ nếu cảnh sát xông vào khuôn viên trường.

Theo The Guardian
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.