Tròn một tuần người biểu tình cố thủ tại Đại học Bách khoa Hong Kong

(Ngày Nay) - Cuộc giằng co giữa cảnh sát và người biểu tình tại trường Đại học Bách khoa Hong Kong đã trải qua tròn một tuần, trong bối cảnh thành phố này chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử mà theo nhiều chuyên gia cho rằng sự kiện này sẽ là nhiệt kế đo mức độ ủng hộ của người dân với phe phản đối chính quyền.
Một người biểu tình được nhân viên y tế hộ tống ra khỏi trường Đại học Hong Kong. Ảnh: The Guardian
Một người biểu tình được nhân viên y tế hộ tống ra khỏi trường Đại học Hong Kong. Ảnh: The Guardian

Hong Kong sẽ bước vào kỳ bầu cử các hội đồng địa phương vào Chủ nhật với tỷ lệ cử tri thấp nhưng sự kiện này dự kiến sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về các cuộc biểu tình, vốn gây bất ổn cho thành phố này suốt 6 tháng qua.

Giám đốc Cảnh sát Hong Kong Tang Ping-keung, cho biết sẽ không đặt kỳ hạn đối với việc bao vây trường Đại học Bách khoa, dù thúc giục những người biểu tình còn cố thủ nhanh chóng ra đầu hàng.

Theo ước tính vẫn còn khoảng 100 người đang trốn trong khuôn viên Đại học Bách khoa, nhiều người e ngại sẽ bị bắt giữ nếu đầu hàng chính quyền, trong khi một số người cho rằng sẽ không từ bỏ ý định ban đầu.

"Chúng tôi có đủ thức ăn trong một năm", một người biểu tình khẳng định, tuy nhiên theo ghi nhận thức ăn tại nhà bếp của trường gần như trống rỗng chỉ sau một tuần.

Với những người không đủ kiên nhẫn, họ chọn cách bỏ trốn khỏi vòng vây của cảnh sát bằng nhiều lối thoát khác nhau, từ lội dưới cống ngầm cho tới nhảy xuống cầu vượt.

Theo chính quyền Hong Kong, những người biểu tình trên 18 tuổi nhiều khả năng sẽ đối diện với án tù lên tới 10 năm, còn trẻ vị thành niên sẽ chỉ bị lưu hồ sơ và không bị kết án tù.

"Chúng tôi cảm thấy hơi mệt. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy mệt mỏi nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ việc cố gắng thoát ra", một nam thanh niên 23 tuổi trú ẩn trong trường chia sẻ. "Ngày hôm qua, chúng tôi đã cố gắng tìm mọi cách để ra ngoài nhưng không thành công".

Một số người biểu tình lớn tuổi nói rằng họ đã từ bỏ việc tìm lối thoát, thay vào đó tập trung vào việc trang bị vũ khí tạm thời để tự vệ nếu cảnh sát xông vào khuôn viên trường.

Theo The Guardian
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.