Người biểu tình vẫn cố thủ bên trong Đại học Bách khoa Hong Kong

(Ngày Nay) - Vẫn còn khoảng 100 người biểu tình đang cố thủ ở trong khuôn viên trường đại học Bách Khoa Hong Kong (PolyU), sau khi khu vực xung quanh đã bị cảnh sát phong tỏa hoàn toàn từ cuối tuần trước.
Người biểu tình vẫn cố thủ bên trong Đại học Bách khoa Hong Kong

Tính đến sáng thứ Ba, khoảng 300 người biểu tình vẫn còn ở trong khuôn viên trường, chủ tịch hội sinh viên PolyU Derek Liu ước tính.

Hội Chữ thập đỏ nói rằng họ đã sơ tán ít nhất 6 người bị thương ra khỏi hiện trường trong đêm. Tổ chức này cho biết một số người biểu tình gặp các chấn thương như gãy xương chân tay, bỏng và hoại tử da.

Người biểu tình đã ẩn náu tại khuôn viên PolyU từ cuối tuần trước, sau khi nhiều trường đại học trên địa bàn Hong Kong trở thành các địa điểm nổ ra xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát. Phe biểu tình đã tận dụng khuôn viên PolyU làm căn cứ để từ đó để chặn các con đường xung quanh và đường hầm Cross Harbor nối liền bán đảo Cửu Long với đảo Hong Kong.

Người biểu tình vẫn cố thủ bên trong Đại học Bách khoa Hong Kong ảnh 1

Cảnh sát phun vòi rồng và mực xanh về phía đám đông biểu tình tại trường Đại học Bách khoa Hong Kong. Ảnh: CNN

Vào Chủ nhật tuần trước, cảnh sát đã không thể tiến vào bên trong trường Đại học Bách khoa Hong Kong do gặp phải sự kháng cự quyết liệt, khi những người biểu tình sử dụng mọi loại vũ khí từ cung tên, bom xăng cho tới gạch đá để ngăn bước tiến của lực lượng chấp pháp. Đáp lại, cảnh sát liên tục bắn đạn hơi cay và phun vòi rồng về phía người biểu tình.

Cảnh sát Hong Kong tuyên bố rằng một "băng đảng bạo loạn lớn" đã ném bom xăng vào cảnh sát. "Vào khoảng 5h30 sáng, cảnh sát (tiếp tục) tiến hành hoạt động phân tán và bắt giữ. Trong khi đó, những kẻ bạo loạn tập trung bên trong khuôn viên đã phóng hỏa và gây ra thiệt hại lớn".

Người biểu tình vẫn cố thủ bên trong Đại học Bách khoa Hong Kong ảnh 2

Người biểu tình sử dụng cung tên để chống lại cảnh sát. Ảnh: CNN

Trong một tuyên bố, ban quản lý trường PolyU cho biết "hóa chất nguy hiểm" đã bị đánh cắp từ các phòng thí nghiệm và lên án "hành vi bất hợp pháp và bạo lực" của người biểu tình trong khuôn viên trường.

"Chúng tôi hiểu rằng sinh viên quan tâm đến tình hình xã hội hiện tại, tuy nhiên, họ phải bình tĩnh và lý trí khi đấu tranh cho bất cứ điều gì", tuyên bố của trường Đại học Bách khoa Hong Kong nói. "Sử dụng bạo lực hoặc các hành vi cực đoan khác sẽ không giúp giải quyết vấn đề".

Một số người biểu tình bắt đầu rời khỏi trường vào sáng thứ Hai, trong khi số đông đang cố gắng nghỉ ngơi sau một đêm căng thẳng.

Những người vẫn bị mắc kẹt bên trong cho biết bầu không khí đang ngày càng tuyệt vọng. Vào tối thứ Hai, một nhóm viên chức đã được điều động đến hiện trường để giúp những người biểu tình chưa đủ tuổi trưởng thành rời đi.

Người biểu tình vẫn cố thủ bên trong Đại học Bách khoa Hong Kong ảnh 3

Đám đông biểu tình cố gắng chạy thoát khỏi trường Đại học Bách khoa sau khi cảnh sát xông vào bên trong. Ảnh: SCMP

"Tất nhiên, chúng tôi muốn rời đi", một người biểu tình 23 tuổi từng "trú" bên trong trường Đại học Bách khoa nói trên CNN.

"Chúng tôi có thể phải chờ rất lâu bởi cảnh sát sẽ phong tỏa hiện trường trong vài ngày để có thể bắt giữ toàn bộ mọi người bên trong. Chúng tôi chỉ muốn trốn thoát, chúng tôi không có bất kỳ thiết bị nào để chiến đấu" - Sau đó người này đã trốn thoát cùng bạn gái, sau khi trốn dưới một cây cầu và chạy đến nơi an toàn. "Tôi đã không chuẩn bị tinh thần sẽ bị bắt. Lúc đầu, mọi người đều nói chúng tôi phải chuẩn bị tinh thần nếu bị bắt, nhưng bạn không bao giờ nghĩ về điều đó cho đến khi nó gần như xảy ra", người này cho biết.

Sáng nay, chính quyền Hong Kong đã bổ nhiệm ông Tang Ping-Keung (Chris Tang) làm Giám đốc Cảnh sát mới, Tân Hoa Xã đưa tin.

Người biểu tình vẫn cố thủ bên trong Đại học Bách khoa Hong Kong ảnh 4

Giám đốc Cảnh sát Hong Kong Chris Tang kêu gọi người dân lên án các hành vi bạo động. Ảnh: SCMP

Trả lời tờ South China Morning Post, ông Tang cho biết mình mong muốn người dân Hong Kong lên án bạo lực, sự im lặng và khoan dung của họ sẽ chỉ khuyến khích những kẻ cực đoan.

"Bất kể niềm tin của bạn là gì, đừng tôn vinh và làm ngơ trước bạo lực. Đừng để đám đông trở nên cực đoan hơn. Nếu tất cả mọi người đều lên án bạo lực, tình hình đã không tệ như vậy suốt 5 tháng qua. Chúng ta chỉ có thể chấm dứt tình trạng bất ổn bằng sự lên án của xã hội", ông Tang khẳng định.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.

Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sẽ tràn xuống các tỉnh miền núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.