Trong năm 2021, giải phóng xong mặt bằng tuyến Metro 2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR), mặt bằng tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Suối Tiên) sẽ được hoàn tất trong nửa cuối năm nay.
Công tác giải phóng mặt bằng cho tuyến metro số 2 trên đường Trường Chinh, phường 14. (Ảnh: VnExpress)
Công tác giải phóng mặt bằng cho tuyến metro số 2 trên đường Trường Chinh, phường 14. (Ảnh: VnExpress)

Cụ thể, trong kế hoạch triển khai dự án Metro Số 2 trong 6 tháng cuối năm 2021, vừa được Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR - chủ đầu tư) gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, MAUR đã nêu rõ, tổng diện tích giải phóng mặt bằng của tuyến metro đi qua 6 quận: 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú là hơn 251.000 m2 với 603 trường hợp.

Hiện nay, các quận hiện cơ bản hoàn tất thủ tục bồi thường, trong đó 474 trường hợp đã giao đất (chiếm hơn 78%).

Tiến độ thu hồi đất cho Metro Số 2 trước đó bị chậm do vướng mắc chính liên quan chính sách bồi thường tại quận 3. Địa phương này trước đây từng thực hiện các thủ tục chi trả bồi thường, sau đó pháp lý dự án thay đổi nên phải cập nhật lại chính sách đền bù cho 113 trường hợp bị ảnh hưởng. Hiện, lãnh đạo TP HCM làm việc với chính quyền quận 3 cùng chủ đầu tư nhằm giải quyết dứt điểm.

Toàn tuyến Metro Số 2 dài hơn 11 km với 9 ga ngầm, một ga trên cao và một depot tại Tham Lương, quận 12. Hiện, 4 trong tổng 10 ga của dự án đã có mặt bằng gồm: S9 - Bà Quẹo (Tân Bình); S10 - Phạm Văn Bạch, S11 - Tân Bình (Tân Bình và Tân Phú); S5 - Lê Thị Riêng (quận 10). Tổng mức đầu tư của dự án là gần 47.900 tỷ đồng, trong đó hơn 4.350 tỷ đồng thực hiện giải phóng mặt bằng.

Dự kiến quý 3/2021, dự án tiến hành thi công, đến cuối năm 2026 đi vào hoạt động. Ước tính giai đoạn 1, tuyến metro số 2 sẽ vận tải được 140.000 hành khách mỗi ngày, giai đoạn 2 ước đạt khoảng 400.000 hành khách mỗi ngày.

Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.