Trồng ớt trái vụ đón Tết, nông dân thu gần 1 triệu đồng mỗi ngày

Vào chính vụ, giá ớt nằm ở khoảng 8.000 đồng/kg. “Liều” trồng ớt sớm so với thời vụ 4 tháng, dịp giáp Tết, giá ớt lên tới 24.000 đồng/kg, hai nông dân ở huyện Nam Đàn, Nghệ An bỏ túi xấp xỉ 1 triệu đồng/ngày nhờ ớt trái vụ. 

Những ngày này, ông Nguyễn Thành Huế (xóm Mậu 6, xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) tất bật trên thửa ruộng trồng giống ớt GM40 của mình. Sau gần 3 tháng chăm chút, thửa ruộng trồng ớt của gia đình ông đã cho thu hoạch. Ớt được mùa, được giá khiến người nông dân này hết sức phấn khởi.

Trồng ớt trái vụ đón Tết, nông dân thu gần 1 triệu đồng mỗi ngày ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Huế thu hoạch ớt trái vụ. Trung bình mỗi ngày, ông Huế thu gần 1 triệu đồng tiền bán ớt tươi.

“Giá ớt bình thường 8 nghìn đồng/kg thì người trồng ớt như chúng tôi cũng đã có lãi. Đợt giáp Tết Nguyên đán này, giá ớt giao động ở mức 20-25 nghìn đồng/kg bán tại vườn, nếu nhập tại chợ đầu mối thì giá cao hơn. Với 3 sào ớt, một mình tôi thu hoạch túc tắc thì mỗi ngày cũng hái được hơn 3-4 yến, hái xong 1 lứa là quay vòng hát lứa tiếp theo. Từ giờ đến Tết Nguyên đán, cây ớt cho thu hoạch thêm 3 lứa quả nữa”, ông Huế cho biết.

Trồng ớt trái vụ đón Tết cũng là cách mà anh Phạm Trung Kiên (xóm Mậu 6, xã Kim Liên) lựa chọn. Trên thửa đất ruộng gần 2ha thuê của UBND xã trồng các loại hoa đón Tết (như ly, các loại cúc thờ, lay ơn…), anh Kiên dành 0,5ha để trồng ớt, trong đó có hơn 3 sào đã cho thu hoạch. Với giống ớt GM40 nhập khẩu cho quả to, đều, mã đẹp và cay, lại trúng vào đợt giáp Tết nên anh Kiên không phải lo về vấn đề đầu ra.

Trồng ớt trái vụ đón Tết, nông dân thu gần 1 triệu đồng mỗi ngày ảnh 2

Giống ớt GM40 cho quả đẹp, năng suất cao, vị cay, đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu.

“Vào dịp Tết, không chỉ nhu cầu ớt trong tỉnh, trong nước tăng cao mà nhu cầu nhập khẩu ớt cay của Trung Quốc cũng tăng do đó thương lái vào thu mua tận ruộng. Có thời điểm giá ớt lên tới 27 nghìn đồng/kg. Với mức giá hiện tại thì người trồng ớt như chúng tôi hết sức phấn khởi. Tuy nhiên, mức giá này không kéo dài được lâu, thường thì ra Tết, sức mua giảm, giá ớt vì thế cũng giảm nhiều”, anh Kiên cho hay.

Cây ớt trồng đúng thời vụ là vào tháng 12 âm lịch, sau gần 3 tháng là cây cho trái. Nếu chăm bón tốt, đúng quy trình kỹ thuật, cây ớt có thể cho thu hoạch đến 9 tháng, năng suất đạt khoảng 15-22 tấn/ha. Tuy nhiên, vào mùa thu hoạch (khoảng tháng 4 hàng năm), quả ớt thường bị thương lái ép giá, mức giá cao nhất chỉ đạt 8 nghìn đồng/ha.

Trồng ớt trái vụ đón Tết, nông dân thu gần 1 triệu đồng mỗi ngày ảnh 3

Dành 5 sào đất để trồng ớt, trong đó có 3 sào đã cho thu hoạch. Với mức giá hiện tại từ 20-25 nghìn đồng, cao điểm đạt 27 nghìn đồng/kg, theo tính toán của anh Kiên, trồng ớt lãi gấp gần 10 lần so với trồng lúa.

Để tránh thua thiệt ngay trên đồng ruộng, năm nay, người nông dân Nguyễn Thành Huế quyết định trồng trước lịch thời vụ. Từ tháng 8 (âm lịch), ông đã ươm hạt và trồng xuống ruộng. Đến đầu tháng Chạp, cây ớt đã cho thu hoạch.

Trồng ớt trái vụ đón Tết, nông dân thu gần 1 triệu đồng mỗi ngày ảnh 4

Với việc "đẩy thời vụ" sớm hơn 4 tháng, hai nông dân ở Nam Đàn (Nghệ An) thắng lớn vụ ớt Tết.

“Cây ớt là loại cây trồng khá khó tính, không thể trồng liên tục hàng năm. Trồng trái vụ là chỉ căn về giá thôi chứ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào mùa Đông ớt cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt là tình hình sâu bệnh. Gần như ngày nào cũng phải có mặt ngoài đồng bởi diễn biến sâu bệnh nhanh lắm, không ứng phó kịp thời là mất trắng. Trồng ớt trái, tuy vất vả nhưng như giá cả hiện tại thì giá trị kinh tế cao, gấp gần 10 lần trồng lúa”, ông Huế thông tin thêm.

Theo Dân Trí
TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.