Trump chính thức được Thượng viện tha bổng

(Ngày Nay) - Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump vô tội với hai tội danh: lạm quyền và cản trở Quốc hội.
Trump chính thức được Thượng viện tha bổng

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã họp hôm thứ Tư để bỏ phiếu xem xét việc tha bổng hay kết án Trump về hai điều khoản luận tội: lạm quyền và cản trở Quốc hội. Kết quả phiếu bầu sau đó đều đứng về phía Tổng thống Mỹ đối với cả hai tội danh.

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành sau khi các thành viên của Thượng viện đã tranh luận về vấn đề các tội danh của Trump vào đầu ngày. Thượng nghị sĩ Mitt Romney đã có một bài phát biểu đặc biệt kịch tính, nói với các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa của mình rằng ông sẽ bỏ phiếu để kết tội Trump về việc lạm dụng quyền lực và người dân "sẽ phán xét về việc chúng ta đã hoàn thành tốt như thế nào nhiệm vụ của chúng ta"

"Câu hỏi nghiêm trọng mà các thượng nghị sĩ được giao nhiệm vụ trả lời là liệu Tổng thống có thực hiện một hành động cực đoan và nghiêm trọng đến mức nó trở thành 'tội ác và tội nhẹ' hay không. Đúng, ông ấy đã vi phạm", ông Romney lập luận

Một phiên tòa trước đó đã diễn ra vào thứ Hai để cả hai bên có thể đưa ra kết luận cuối cùng của họ. Hạ nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff - người phụ trách vấn đề luận tội của Hạ viện, lập luận rằng "ông Trump sẽ không thay đổi" và việc tha bổng sẽ thúc đẩy ông ta tiếp tục phạm tội trong khi làm Tổng thống.

"Các vị không thể tin tưởng vào vị Tổng thống này sẽ làm điều đúng đắn, không phải chỉ trong một phút, không phải chỉ trong một cuộc bầu cử, không phải vì lợi ích của đất nước chúng ta", theo ông Schiff.

Luật sư bào chữa của Trump - Jay Sekulow, cho rằng quyết định về việc có nên cách chức Trump hay không nên được đưa ra bởi người dân Mỹ chứ không phải Quốc hội. "Câu trả lời nằm ở cuộc bầu cử, chứ không phải buổi luận tội. Điểm mấu chốt là các đối thủ của Tổng thống không thích ông ấy và họ không thích các chính sách của ông", luật sư Sekulow khẳng định.

Với số phiếu 51-49 vào ngày 31/1, phe Dân chủ tại Thượng viện đã thất bại trong việc thông qua một kiến nghị kêu gọi thêm các nhân chứng ra điều trần trong phiên tòa luận tội. Chỉ có hai đảng viên Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Mitt Romney và Susan Collins, đã bỏ phiếu ủng hộ bổ sung thêm nhân chứng.

Vào ngày 18/12 năm 2019, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để luận tội Trump về hai tội danh: lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư đã chấm dứt quá trình luận tội bắt đầu vào tháng 9 năm 2019 khi cuộc điều tra luận tội chính thức được đưa ra dựa trên vụ bê bối Trump-Ukraine. Đảng Dân chủ đã cáo buộc Trump đã từ chối cấp viện trợ quân sự nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phải điều tra các vụ làm ăn của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden, tại nước này.

Theo Sputnik
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hai bên cần phối hợp chặt chẽ trong phục hồi và ổn định các chuỗi cung ứng bị đứt gãy do COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng đề nghị ASEAN - Nhật Bản phối hợp kiểm soát tốt đại dịch, phục hồi các chuỗi cung ứng
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh các ưu tiên, hợp tác phối hợp kiểm soát tốt đại dịch COVID-19; phục hồi và ổn định các chuỗi cung ứng bị đứt gãy do COVID-19; xây dựng lòng tin, ứng phó các thách thức nảy sinh nhằm duy trì môi trường hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực.
Các nước Đông Nam Á thúc đẩy mạng lưới điện xanh
Các nước Đông Nam Á thúc đẩy mạng lưới điện xanh
Giới chức chính phủ và doanh nghiệp tại các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy các kế hoạch chuyển đổi sang năng lượng tái tạo thông qua đề xuất một mạng lưới điện khu vực dự kiến thử nghiệm lần đầu tiên năm 2022, trong nỗ lực đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu.
Đã có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp
Đã có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp
(Ngày Nay) - Thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, hiện cả nước có 23 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp; 15 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và học qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến và qua truyền hình.
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.