Trump công bố quy trình mở cửa nền kinh tế Mỹ sau dịch bệnh

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành các hướng dẫn cho 50 tiểu bang trên toàn quốc, bao gồm 3 giai đoạn để vực dậy nền kinh tế ngay cả khi dịch bệnh vẫn chưa được xóa sổ hoàn toàn.
Trump công bố quy trình mở cửa nền kinh tế Mỹ sau dịch bệnh

Cụ thể, khuyến nghị của ông Trump yêu cầu đường cong dịch bệnh tại các bang phải đang hướng xuống trong vòng 14 ngày trước khi thực hiện kế hoạch, cho phép dần nới lỏng các hạn chế đối với các doanh nghiệp.

"Chúng ta không mở cửa tất cả cùng một lúc, mà thực hiện từng bước một cẩn thận", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Bản kế hoạch mới này là một bộ các khuyến nghị cho các thống đốc, không phải là mệnh lệnh. Theo đó, có thể coi đây là bước lùi của Trump, người hồi đầu tuần còn khẳng định mình có toàn quyền chỉ định các bang được phép "đóng hay mở cửa".

Trách nhiệm cho các quyết định như vậy thuộc thẩm quyền của từng bang, không phải liên bang hay chính quyền.

Với sự hỗ trợ của các thống đốc, kế hoạch này cũng mang lại cho Trump vỏ bọc chính trị tốt đẹp trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 11. Tổng thống Mỹ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì từng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 trong những tuần đầu của đợt bùng phát.

Tuy nhiên bản kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích từ Ron Klain, người từng phụ trách chiến dịch chống Ebola dưới thời Tổng thống Obma và cố vấn cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

"Đây không phải là một bản kế hoạch mà chỉ là một bản thuyết trình bởi nó nó không bao gồm các điều khoản để tăng cường hoạt động xét nghiệm hoặc đặt ra một tiêu chuẩn cụ thể cho mức độ của dịch bệnh trước khi mở cửa nền kinh tế", ông Klain bày tỏ quan điểm.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ứng viên Joe Biden cho biết xét nghiệm là chìa khóa để mở cửa đất nước và chỉ trích "bài thuyết trình" của Tổng thống Trump vì thiếu thông tin cụ thể.

"Tôi sẽ không gọi nó là một kế hoạch. Tôi nghĩ rằng với những gì đã thể hiện, ông ấy đã bị loại bỏ", ứng viên Biden trả lời phỏng vấn của CNN.

Bản kế hoạch mới sẽ giúp chấm dứt thời gian 30 ngày áp dụng lệnh phong tỏa toàn nước Mỹ cho tới cuối tháng 4. Các bang đã đáp ứng các tiêu chí có thể chuyển sang giai đoạn đầu tiên để mở cửa trở lại nền kinh tế vào thứ Sáu tuần này, theo Tổng thống Trump.

Theo Reuters
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
Indonesia nới lỏng các hạn chế phòng dịch
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia cho biết các hàng quán vỉa hè và một số khu chợ truyền thống có thể mở cửa trở lại bất chấp cảnh báo rằng việc nới lỏng quy định phòng dịch có thể làm trầm trọng thêm tình hình hiện tại.
Tác giả và anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa
Vĩnh biệt anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa!
(Ngày Nay) - Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh báo tin buồn đến bạn bè, người thân: chồng bà là nhà văn Lê Văn Nghĩa vừa qua đời lúc 22g25 ngày 25/7 tại tư gia ở Sài Gòn.
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA vừa công bố một bộ sưu tập gồm 3 nghiên cứu xác định độ sâu, thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa - được xác nhận là đã nóng chảy.
Tập đoàn FLC trao tặng thành phố Sầm Sơn xe cứu thương hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai
FLC tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn
Sau khi tiếp sức hơn 150 tỷ đồng tại hàng loạt tỉnh thành, FLC tiếp tục trao tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn (Thanh Hoá) trong chiều 24/7, với mục tiêu hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai… tại địa phương.
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.