Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua tuyên bố sẽ hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cho đến tháng 9 hoặc muộn hơn và mở rộng danh sách các nước tham dự, bao gồm Úc, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

Nói chuyện với các phóng viên trên chiếc máy bay Không lực Một khi trở về Washington từ Cape Canaveral ở Florida, ông Trump cho biết G7 hiện đã trở thành một nhóm các quốc gia lạc hậu.

“Tôi đã trì hoãn hội nghị vì tôi không cảm thấy rằng G7 đại diện chính xác cho những gì diễn ra trên thế giới”, ông Trump giải thích.

Hầu hết các nước châu Âu không đưa ra bình luận ngay lập tức về thông báo mới nhất của Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, cũng chưa rõ ý tưởng mời thêm 4 quốc gia của ông Trump sẽ biến G7 trở thành G11 hay không.

Trong một số dịp trước đó, ông Trump đề nghị Nga được thêm vào cộng đồng G7, khi chỉ ra tầm quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Moscow.

Nga đã bị trục xuất khỏi G8 vào năm 2014 sau khi chính quyền Moscow sáp nhập vùng Crimea từ Ukraine. Một số quốc gia G7 đã từ chối hưởng ứng lời kêu gọi của ông Trump về việc đưa Nga trở lại.

Người phát ngôn Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết ông Trump muốn các nước thảo luận về vấn đề Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Ông Trump đã chỉ trích các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của chính phủ Trung Quốc. Hôm thứ Sáu tuần trước, Trump đã ra lệnh cho nội các bắt đầu quá trình chấm dứt chính sách đối xử đặc biệt của Mỹ đối với Hong Kong để trả đũa cho quyết định áp dụng luật an ninh mới của Bắc Kinh tại vùng lãnh thổ tự trị này.

Quyết định hoãn hội nghị G7 là một bước lùi của Trump, trước đó Tổng thống Mỹ dự định sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Washington nhằm chứng minh cho thế giới thấy rằng nước Mỹ đã trở lại bình thường sau đại dịch COVID-19, vốn đã giết hơn 103.000 người Mỹ cho tới nay.

Theo Reuters
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.