Trump khẳng định trung thành với đảng Cộng hòa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại hội nghị dành cho giới bảo thủ, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục chỉ trích đối thủ Joe Biden và tuyên bố ông đã chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020.
Trump khẳng định trung thành với đảng Cộng hòa

Phát biểu trước Hội nghị hành động chính trị của giới Bảo thủ (CPAC), ông Trump thề sẽ giúp đảng Cộng hòa cố gắng giành lại đa số tại Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2022 và để ngỏ khả năng quay trở lại cuộc đua tới Nhà Trắng năm 2024.

“Với sự giúp đỡ của các bạn, chúng ta sẽ giành lại Hạ viện, chúng ta sẽ giành được Thượng viện và sau đó một tổng thống Đảng Cộng hòa sẽ chiến thắng trở lại Nhà Trắng. Tôi tự hỏi đó sẽ là ai?", ông Trump nói với một nụ cười ẩn ý.

Sau nhiều tuần rời xa Nhà Trắng, ông Trump vẫn chưa hết bất bình với những thành viên đảng Cộng hòa, những người đã bỏ phiếu để luận tội chống lại cựu Tổng thống.

Ông Trump không ngần ngại chỉ ra một vài cái tên như hai Thượng nghị sĩ Mitt Romney và Pat Toomey và các nhà lập pháp Hạ viện Liz Cheney và Adam Kinzinger. Cựu Tổng thống Mỹ còn khẳng định sẽ ủng hộ những ứng viên phản đối họ trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Trump cũng lặp lại tuyên bố về chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 và nhắm chỉ trích về phía Tổng thống Joe Biden.

“Joe Biden đã có tháng đầu tiên thảm hại nhất so với bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử hiện đại", ông Trump nói.

Sau khi chỉ trích việc xử lý vấn đề an ninh biên giới của chính quyền Biden, ông Trump đưa ra thông điệp đầy ẩn ý: "Ai mà biết được, tôi thậm chí có thể quyết định đánh bại họ lần thứ ba".

Không có kế hoạch lập đảng mới

Cũng trong sự kiện, ông Trump khẳng định không có kế hoạch thành lập một đảng phái mới, một ý tưởng mà chính cựu Tổng thống Mỹ từng cân nhắc.

“Chúng ta không cần một đảng phái mới. Chúng ta đã có đảng Cộng hòa. Chúng ta sẽ đoàn kết và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi sẽ không thành lập đảng mới", ông Trump tuyên bố.

Trong một cuộc thăm dò nhanh, 55% người tham gia hội nghị CPAC cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Trump trong cuộc đua tranh cử Tổng thống năm 2024 của đảng Cộng hòa. Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đứng thứ hai với 21%.

Nhưng không phải ai cũng ủng hộ Trump. Một câu hỏi riêng biệt được đưa vào khảo sát đó là liệu ông Trump có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không, với 68% nói rằng ông nên và 32% phản đối hoặc không có ý kiến.

Theo Reuters
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.