Trump tuyên bố đứng về phía Saudi Arabia bất chấp vụ nhà báo bị giết

Trong thông cáo từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump ngụ ý sẽ không nặng tay với Saudi Arabia về vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại và cho rằng sự thật về vụ việc có thể sẽ mãi là bí ẩn.
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 20/3
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 20/3

Ngày 20/11, Tổng thống MỹDonald Trump tuyên bố sự trung tín kiên định với Saudi Arabia, dù CIA đã kết luận rằng Thái tử Mohammed bin Salman ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. 

Theo thông cáo từ Nhà Trắng, ông Trump bỏ ngỏ khả năng Thái tử Mohammed biết về vụ nhà báo bị giết: “Rất có thể thái tử đã biết trước về sự kiện bi kịch này - có thể như vậy nhưng cũng có thể không!”. 

New York Times nhận định đây có thể là động thái được tính toán nhằm kết thúc cuộc tranh cãi xung quanh phản ứng của Mỹ với vụ nhà báo Khashoggi bị giết.

“Chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết hết những sự thật trong vụ ông Jamal Khashoggi bị sát hại. Bất luận thế nào, quan hệ của chúng ta là với Vương quốc Saudi Arabia”, New York Times trích lời tổng thống Mỹ.

Thông cáo 631 từ, dài 8 đoạn, gồm nhiều câu kết thúc bằng dấu chấm than, thể hiện đúng phong cách thường ngày của Tổng thống Trump và phản ánh đúng quan điểm “Nước Mỹ trước tiên” của ông. Tuyên bố bắt đầu bằng câu "Thế giới là một nơi nguy hiểm", tiếp theo bằng việc chỉ trích Irantrước khi được đưa vào ý chính là việc Mỹ sẽ "đứng bên Saudi Arabia".

Những lời tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài ngày sau khi CIA kết luận Thái tử Mohammed, đồng minh của Nhà Trắng, ra lệnh giết nhà báo Khashoggi. 

Thông cáo này được dự đoán chắc chắn sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận. Từ khi ông Khashoggi biến mất khỏi lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì và gia tăng sức ép với Saudi Arabia, yêu cầu nước này lý giải đầy đủ về những gì đã xảy ra với nhà báo. Vụ việc thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, đặc biệt khi nó được coi là phép thử cho quan hệ Mỹ - Saudi Arabia.

Thay vì phê phán Thái tử Mohammed và lãnh đạo Saudi, tổng thống Trump dường như chọn hướng giải thích của những người chỉ trích ông Khashoggi, cho rằng ông là thành viên của tổ chức Anhem Hồi giáo, “kẻ thù của chính phủ” Saudi Arabia. 

“Đây là tội ác kinh khủng và không thể chấp nhận. Vua Salman và Thái tử Mohammed bin Salman quyết liệt khẳng định không biết về kế hoạch hay vụ giết hại ông Khashoggi”, Tổng thống Trump nêu rõ.

Theo ông, việc trừng phạt quốc gia TrungĐôngcó thể sẽ gây rủi ro cho thương vụ vũ khí trị giá 110 tỷ USD, cũng như các khoản đầu tư khác có giá 340 tỷ USD mà Saudi Arabia đã thỏa thuận với Mỹ từ khi ông Trump lên nắm quyền.

Theo Zing
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
(Ngày Nay) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, công tác chuẩn bị từ Trung ương đến địa phương đến nay cơ bản đúng tiến độ, đúng luật, đồng bộ, chặt chẽ.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh là đơn vị duy nhất tại Việt Nam ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive chuyên phẫu thuật các bệnh thần kinh - sọ não - cột sống như u não, cấp cứu đột quỵ xuất huyết não, u tủy sống, thoát vị đĩa đệm.
Việt Nam đạt kỷ lục châu Á về phẫu thuật u não, đột quỵ bằng Robot AI
(Ngày Nay) - Chiều 26/2, Tổ chức Kỷ lục châu Á (Asia Book of Records) và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao chứng nhận xác lập đồng thời Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục châu Á cho Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh về thực hiện thành công số lượng ca phẫu thuật não, cột sống và tủy sống bằng Robot AI Modus V Synaptive nhiều nhất Việt Nam và châu Á giai đoạn 2023 - 2025.
Quang cảnh một buổi làm việc của Đại hội lần thứ IX Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên công bố chương trình vũ khí mới
(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sẽ tập trung phát triển và triển khai các loại vũ khí chiến lược mới trong vòng 5 năm tới, theo kế hoạch quốc phòng dài hạn vừa được thông qua.
Các bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Sen Tài Thu.
Công ty Luật Vietthink lên tiếng trước thông tin nhận tiền trong vụ án Tập đoàn Sen Tài Thu
(Ngày Nay) -“Không có sự việc bà Nguyễn Thị Ngọc Lan “đưa tiền” cho luật sư của Vietthink, hay luật sư của Vietthink nhận tiền của bà Lan. Công ty Luật Vietthink và các luật sư cộng sự cũng không có bất kỳ hoạt động gặp gỡ riêng, tư vấn hay ký hợp đồng dịch vụ tư vấn nào với bà Nguyễn Thị Lan Hương, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan”, thông cáo báo chí phát đi từ Công ty Luật Vietthink chiều ngày 26/02/2026 cho biết.
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
(Ngày Nay) - Sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn nước rút, quyết định thành công của cuộc bầu cử sắp tới.