Trưng bày triển lãm ‘Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Triển lãm ''Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây'' ở Đông Nam Á vừa khai mạc chiều 15/4.
Trưng bày triển lãm ‘Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á’

Chiều 15/4, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phối hợp cùng Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam (PRX-Vietnam) tổ chức khai mạc Trưng bày ảnh “Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á" tại khuôn viên ngôi biệt thự cổ 49 Trần Hưng Đạo, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hữu nghị, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Pháp và chào mừng Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12.

Trưng bày triển lãm ‘Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á’ ảnh 1
Trưng bày triển lãm ‘Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á’ ảnh 2

Những tấm ảnh màu đầu tiên chụp tại Hà Nội được trưng bày. - Ảnh: TTXVN

Những bức ảnh màu chụp trên nền kính do Leson Busy thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1915 đến 1921, là những bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội. Trước khi xuất hiện loại phim chụp ảnh màu, kỹ thuật chụp hình này đã thể hiện được diện mạo của một Hà Nội hiện đại. Các chủ đề của Leson Busy ghi lại cho thấy một Việt Nam vừa xưa cũ, vừa đang chuyển mình để hướng tới thế kỷ 20.

Trưng bày triển lãm ‘Hà Nội - Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á’ ảnh 3

Khoảng 30 bức ảnh khắc họa sự khởi đầu của một đô thị kiểu phương Tây, nơi truyền thống Hà Nội giao thoa với các yếu tố ngoại sinh được du nhập từ Pháp. Nơi trưng bày là khuôn viên biệt thự 49 Trần Hưng Đạo. Đây là công trình biệt thự Pháp đầu tiên được thành phố Hà Nội trùng tu, tôn tạo với sự hỗ trợ kỹ thuật của vùng Ile-de-France. Trưng bày diễn ra đến hết ngày 23/4.

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024
Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 chủ đề “Cửa Lò - Khát vọng tỏa sáng”.
AI làm gián đoạn kế hoạch ra mắt iPhone 16
AI làm gián đoạn kế hoạch ra mắt iPhone 16
(Ngày Nay) - Apple đã nỗ lực tách biệt dòng iPhone thường và iPhone Pro để biện minh cho việc tăng giá của dòng Pro mà không làm giảm tiềm năng của dòng cơ bản. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại này có thể thay đổi vào cuối năm nay nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).