Trung Quốc áp cấm vận 4 quan chức Mỹ

Trung Quốc ngày 13/7 ra tuyên bố áp cấm vận đối với một thực thể và bốn quan chức Mỹ, đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó cấm vận nhiều quan chức Trung Quốc tại Khu tự trị Tân Cương.
Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio - người thường chỉ trích Trung Quốc "vi phạm nhân quyền". Ảnh: TNS
Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio - người thường chỉ trích Trung Quốc "vi phạm nhân quyền". Ảnh: TNS

Bốn quan chức nằm trong diện trừng phạt bao gồm Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Hạ nghị sĩ Chris Smith và Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách tự do tôn giáo thế giới Samuel Dale Brownback.

Trung Quốc cũng áp cấm vận đối với một thực thể của Mỹ là Ủy ban Điều hành về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ. 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, đây là “đòn trừng phạt đáp trả” sau khi Mỹ ngày 9/7 áp cấn vận đối với một thực thể của Trung Quốc và bốn quan chức tại Tân Cương. 

“Hành động của Mỹ xâm phạm nghiêm trọng công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, gây hại nghiêm trong tới quan hệ Mỹ-Trung. Chính phủ Trung Quốc quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích phát triển quốc gia, chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và cực đoan tôn giáo, phản đối can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề Tân Cương và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc”, bà Hoa Xuân Oánh nêu quan điểm. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hối thúc Mỹ chấm dứt các quyết định sai lầm, ngừng đưa ra các tuyên bố hoặc có động thái can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, hủy hoại lợi ích của Trung Quốc. 

Trước đó, ngày 9/7, Mỹ áp đặt lệnh cấm vận đối với ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc và 3 quan chức và cựu quan chức khác về những điều mà phía Mỹ cho là lạm dụng nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Theo TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.