Trung Quốc áp lệnh trừng phạt bà Pelosi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhằm đáp lại “các hành động xấu xa và khiêu khích” liên quan tới chuyến đi tới Đài Loan mới đây.
Trung Quốc áp lệnh trừng phạt bà Pelosi

Theo hãng tin CGTN của Trung Quốc, bà Pelosi "khăng khăng muốn đến Đài Loan bất chấp những quan ngại nghiêm trọng và sự phản đối cứng rắn của Trung Quốc, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, chà đạp nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan. Trước những hành động khiêu khích và hung ác của Pelosi, Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bà Pelosi cùng gia đình."

Đây được xem là động thái đáp trả quyết liệt nhất của chính phủ Trung Quốc nhắm vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Phát biểu hôm thứ Sáu tại Nhật Bản, bà Pelosi đã ca ngợi Đài Loan, khẳng định cam kết của Mỹ và cho biết chuyến đi của bà, dù dẫn đến một loạt cuộc tập trận quân sự chưa từng có của Trung Quốc, không nhằm thay đổi hiện trạng khu vực.

Bà Pelosi và một phái đoàn quốc hội Mỹ đã đến Nhật Bản trong chặng cuối của chuyến công du châu Á, bao gồm chuyến thăm ngắn không báo trước tới Đài Loan. Động thái này khiến chính quyền Bắc Kinh hết sức phẫn nộ và nhanh chóng tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển quanh Đài Loan, với 5 tên lửa hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

"Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng sự hiện diện của chúng tôi ở đây không nhằm thay đổi hiện trạng ở Đài Loan hay khu vực", bà Pelosi nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. "Chính phủ Trung Quốc không hài lòng vì tình hữu nghị của chúng tôi với Đài Loan là một mối quan hệ bền chặt."

Trước đó, bà Pelosi đã gặp Thủ tướng Kishida, hai bên khẳng định sẽ hợp tác cùng nhau để duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, một tuyến đường vận chuyển quan trọng trong khu vực.

Nhật Bản, quốc gia có các đảo ở cực nam gần Đài Loan hơn Tokyo, đã cảnh báo rằng việc Trung Quốc đe dọa Đài Loan là một mối đe dọa an ninh quốc gia ngày càng leo thang.

Theo The Guardian, Reuters
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.