Trung Quốc áp lệnh trừng phạt bà Pelosi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhằm đáp lại “các hành động xấu xa và khiêu khích” liên quan tới chuyến đi tới Đài Loan mới đây.
Trung Quốc áp lệnh trừng phạt bà Pelosi

Theo hãng tin CGTN của Trung Quốc, bà Pelosi "khăng khăng muốn đến Đài Loan bất chấp những quan ngại nghiêm trọng và sự phản đối cứng rắn của Trung Quốc, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, chà đạp nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan. Trước những hành động khiêu khích và hung ác của Pelosi, Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bà Pelosi cùng gia đình."

Đây được xem là động thái đáp trả quyết liệt nhất của chính phủ Trung Quốc nhắm vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Phát biểu hôm thứ Sáu tại Nhật Bản, bà Pelosi đã ca ngợi Đài Loan, khẳng định cam kết của Mỹ và cho biết chuyến đi của bà, dù dẫn đến một loạt cuộc tập trận quân sự chưa từng có của Trung Quốc, không nhằm thay đổi hiện trạng khu vực.

Bà Pelosi và một phái đoàn quốc hội Mỹ đã đến Nhật Bản trong chặng cuối của chuyến công du châu Á, bao gồm chuyến thăm ngắn không báo trước tới Đài Loan. Động thái này khiến chính quyền Bắc Kinh hết sức phẫn nộ và nhanh chóng tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển quanh Đài Loan, với 5 tên lửa hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

"Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng sự hiện diện của chúng tôi ở đây không nhằm thay đổi hiện trạng ở Đài Loan hay khu vực", bà Pelosi nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. "Chính phủ Trung Quốc không hài lòng vì tình hữu nghị của chúng tôi với Đài Loan là một mối quan hệ bền chặt."

Trước đó, bà Pelosi đã gặp Thủ tướng Kishida, hai bên khẳng định sẽ hợp tác cùng nhau để duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, một tuyến đường vận chuyển quan trọng trong khu vực.

Nhật Bản, quốc gia có các đảo ở cực nam gần Đài Loan hơn Tokyo, đã cảnh báo rằng việc Trung Quốc đe dọa Đài Loan là một mối đe dọa an ninh quốc gia ngày càng leo thang.

Theo The Guardian, Reuters
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
(Ngày Nay) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa công bố Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022. Theo đó, Festival lần này sẽ diễn ra trong 2 tháng, tập trung vào tháng 11 đến hết tháng 12. Đáng chú ý, Festival có tới 10 chương trình chính và 41 chương trình hưởng ứng đặc sắc, góp phần đẩy mạnh kích cầu du lịch, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân địa phương.