Trung Quốc bị tố bố trí tên lửa hành trình ở Trường Sa?

(Ngày Nay) - Theo hãng tin Channel News Asia cùng một số hãng thông tấn khác, Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm và tên lửa đất đối không ra ba bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa ngoài Biển Đông.
Bãi đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa, một trong những địa điểm Trung Quốc đã xâm lần trái phép.
Bãi đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa, một trong những địa điểm Trung Quốc đã xâm lần trái phép.

Thông tin trên do một số nguồn tin thân cận với các báo cáo tình báo của Mỹ cung cấp. Nếu động thái trên được xác nhận là có thật, đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tên lửa ra quần đảo Trường Sa, vốn là vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Việt Nam song đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Hiện các quan chức Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào trước thông tin này.

Được biết các báo cáo tình báo của Mỹ nói rằng các loại tên lửa của Trung Quốc đã được đưa ra các bãi đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn trong vòng 30 ngày qua.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện từ chối bình luận về thông tin này. “Chúng tôi không nói về những vấn đề liên quan đến tình báo”, một phát ngôn viên của bộ này cho biết. Trung Quốc không tuyên bố triển khai tên lửa ra Biển Đông, song họ nhiều lần nói rằng các cơ sở hạ tầng trên quần đảo Trường Sa hoàn toàn chỉ có mục đích phòng vệ.

Ông Greg Poling, một chuyên gia về tình hình Biển Đông thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế của Mỹ (CSIS) cho biết việc Trung Quốc triển khai tên lửa ra quần đảo Trường Sa là một động thái rất đáng chú ý.

“Đây sẽ là những quả tên lửa đất đối không và chống hạm đầu tiên xuất hiện ngoài quần đảo này”, ông nói. Ông Poling cũng nhận định rằng đây là điều đã được dự báo từ trước, khi Trung Quốc đã cho xây dựng các kho chứa tên lửa vào năm ngoái, và nước này trước đó đã đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, cũng thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chuyên gia người Mỹ tin rằng đây sẽ là bước đi quan trọng để Trung Quốc có thể kiểm soát Biển Đông, một tuyến đường biển quan trọng. “Trước đây các nước tuyên bố có chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông biết rằng Trung Quốc đang theo dõi mọi động tĩnh của họ. Giờ đây họ sẽ phải chấp nhận rằng mình đang hoạt động trong tầm bắn của tên lửa Trung Quốc. Đó sẽ là một mối đe dọa thực sự”, ông Poling nói.

Được biết, tên lửa chống hạm YJ-12B của Trung Quốc có thể bắn trúng tàu chiến của đối phương trong phạm vi 295 hải lý. Trong khi đó, tên lửa đất đối không HQ-9B của nước này cho phép tiêu diệt máy bay các loại và tên lửa hành trình của đối phương trong phạm vi 160 hải lý.

Tháng trước, Đô đốc Hải quân Mỹ Philip Davidson, người được ứng cử vào vị trí đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USPACOM) nói rằng các “căn cứ xa bờ” ngoài Biển Đông của Trung Quốc dường như đã được hoàn thiện.

“Cái duy nhất mà những nơi này còn thiếu đó là lực lượng quân đội chính quy. Một khi họ có mặt, “Trung Quốc sẽ có thể kéo dài tầm ảnh hưởng của mình thêm vài ngàn km về phía nam và sẽ khẳng định sức mạnh của mình đến tận Châu Đại Dương”, ông nói.

Ông Davidson cũng nói rằng Trung Quốc có thể dùng các căn cứ này để thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực và “dễ dàng áp đảo lực lượng quân sự của các nước khác trong khu vực”.

Theo Infonet

Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.