Trung Quốc buộc Ant Group chấn chính hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã yêu cầu tập đoàn thanh toán khổng lồ Ant Group chấn chỉnh hoạt động cho vay và các hoạt động tài chính tiêu dùng khác.
Trung Quốc buộc Ant Group chấn chính hoạt động

Thông báo này được đưa ra hơn một tháng sau khi chính phủ Trung Quốc đột ngột đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của Ant Group ở Thượng Hải và Hong Kong, và chỉ vài ngày sau khi cơ quan chống độc quyền của nước này cho biết đã tiến hành một cuộc điều tra nhắm vào Alibaba.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu kiểm soát đế chế tài chính rộng lớn của tỷ phú Jack Ma sau khi ông này công khai chỉ trích hệ thống quản lý của đất nước vào vì đã kìm hãm sự đổi mới.

Các nhà quản lý đã thúc giục Ant Group chấn chỉnh các vi phạm quy định tài chính, bao gồm cả các hoạt động kinh doanh tín dụng, bảo hiểm và quản lý tài sản, cũng như đại tu hoạt động kinh doanh xếp hạng tín dụng để bảo vệ thông tin cá nhân, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) Pan Gongsheng cho biết hôm Chủ nhật.

Ông Pan chỉ ra rằng Ant Group nên tiến hành một cuộc tái cơ cấu hoạt động đáng kể, công ty nên thành lập một công ty mẹ riêng để đảm bảo đủ vốn và tuân thủ quy định, Pan nói.

"Ant Group cũng phải được cấp phép đầy đủ để hoạt động kinh doanh tín dụng cá nhân và minh bạch hơn về các giao dịch thanh toán của bên thứ ba và không tham gia vào các hành vi cạnh tranh không lành mạnh", ông Pan nói thêm.

Về phần mình, Ant Group cho biết sẽ thành lập một nhóm công tacs và thực hiện đầy đủ các yêu cầu quy định.

Đại diện Ant Group đã gặp gỡ các quan chức từ PBOC và các cơ quan quản lý ngân hàng, chứng khoán và ngoại hối Trung Quốc vào thứ Bảy.

Trong cuộc họp, các nhà quản lý đã chỉ ra các vấn đề của Ant Group bao gồm quản trị công ty kém, không tuân thủ các yêu cầu quy định, lợi dụng thị trường để chèn ép đối thủ cạnh tranh và làm tổn hại lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Ant Group được ra mắt vào năm 2004 và thuộc sở hữu của Alibaba là 33%. Ứng dụng Alipay của công ty đã thống trị hệ thống thanh toán kỹ thuật số ở Trung Quốc, với hơn 730 triệu người dùng hàng tháng.

Công ty có trụ sở tại Hàng Châu cũng đã xây dựng một đế chế kết nối người đi vay và người cho vay của Trung Quốc, đảm bảo các khoản vay ngắn hạn trong vòng vài phút. Công ty được định giá hơn 300 tỷ USD nếu được ra mắt thị trường chứng khoán.

Tháng trước, Trung Quốc đã ban hành các quy tắc dự thảo nhằm ngăn chặn hành vi độc quyền của các công ty công nghệ, trong khi Bộ Chính trị nước này tuyên bố sẽ tăng cường các nỗ lực chống độc quyền vào năm 2021 và kiềm chế “sự bành trướng nguồn vốn gây rối loạn”.

Theo Reuters
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.