Trung Quốc cấm công chức ăn chay trong lễ Ramadan của Hồi giáo

Hôm nay 2/7, chính phủ của Trung Quốc đã ra quy định cấm công chức, giáo viên và thậm chí cả học sinh ở Tân Cương nhịn ăn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.
Trung Quốc cấm công chức ăn chay trong lễ Ramadan của Hồi giáo

Hôm qua 2/7, Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng (Hồng Kông - Trung Quốc) dẫn nguồn tin đăng tải chính thức trên trang web điện tử của Chính phủ Trung Quốc cho biết, chính quyền nước này đã ban hành lệnh cấm ăn chay trong tháng Ramadan của người Hồi giáo đối với các quan chức, giáo viên và học sinh ở khu tự trị Tân Cương.

Trung Quốc cấm công chức ăn chay trong lễ Ramadan của Hồi giáo - anh 1

Trung Quốc cấm người Tân Cương tham gia các hoạt động trong tháng lễ Ramadan.

Tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo bắt đầu từ cuối tuần này, và các tín đồ Hồi giáo thực hiện ăn chay từ sáng đến tối để phù hợp với đức tin tôn giáo của các tín đồ. Nhưng trên các phương tiện truyền thông và trên trang web của các cơ quan chính quyền ở Tân Cương thông báo “cấm các công chức, giáo viên và học sinh ăn chay và tham gia vào các hoạt động tôn giáo khác trong tháng Ramadan”.

Trước đây, chính quyền Bắc Kinh đã từng tuyên truyền rằng, ăn chay nên hạn chế đối với các công chức nhà nước và học sinh để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người dân Duy Ngô Nhĩ, dân tộc chiếm phần đông dân số ở khu vực này cho rằng đó là “hành vi cưỡng chế, hạn chế đức tin tôn giáo" của người Duy Ngô Nhĩ.

Người phát ngôn Tổ chức Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới nói với tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng: “Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng vấn đề nhân quyền và tự do tín ngưỡng của người dân. Họ không thể bắt những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ từ bỏ phong tục truyền thống”.

Việc Bắc Kinh bất ngờ ra quy định trên có thể làm tình hình ở Tân Cương càng trở nên căng thẳng. Đồng thời nó cũng khiến các nước Hồi giáo thiếu thiện cảm với Trung Quốc. Đấy là chưa kể đến những hành động trả đũa của các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nhằm đồng hành và chung tay cùng người dân cũng như chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng những món quà thiết thực với tổng trị giá lên đến 800 triệu đồng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.