Trung Quốc chi mạnh tay cho hiện đại hoá quân sự

(Ngày Nay) - Trung Quốc hôm thứ hai (5/3) đã tiết lộ chi phí quốc phòng cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây nhằm thúc đẩy chương trình hiện đại hóa quân sự trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về an ninh.
Trung Quốc chi mạnh tay cho hiện đại hoá quân sự

Ngân sách quốc phòng năm 2018 của Trung Quốc sẽ là 1,11 nghìn tỷ nhân dân tệ (175 tỷ đô la), theo một báo cáo được đưa ra tại cuộc họp báo quốc hội hàng năm của Trung Quốc.

Con số chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc hiện được theo dõi sát sao trên khắp thế giới để tìm ra ý định chiến lược khi nước này liên tục phát triển các khả năng quân sự mới, bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình, tàu sân bay và tên lửa chống vệ tinh.

Trung Quốc chi mạnh tay cho hiện đại hoá quân sự ảnh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Phát biểu tại phiên họp khai mạc Quốc hội, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định quân đội nước này "sẵn sàng chiến đấu và nhất quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia".

Ông Lý cũng cho biết Trung Quốc đã hoàn thành cơ bản các nỗ lực để giảm 300.000 quân lực của mình, một động thái mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã thông báo vào năm 2015 để nâng cao hiệu quả trong hàng ngũ quân đội.

Năm ngoái, chi phí quốc phòng của Trung Quốc chỉ tăng 7%, lên 1,044 nghìn tỷ nhân dân tệ (164,60 tỷ đô la), xấp xỉ khoảng một phần tư ngân sách quốc phòng đề xuất của Mỹ trong năm.

Theo Reuters

TIN LIÊN QUAN
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022