Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt

Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ xem xét "nghị quyết quan trọng về những thành tựu quan trọng và kinh nghiệm lịch sử trong 100 năm nỗ lực của Đảng" trong phiên họp toàn thể ngày 8-11/11 tới đây, Tân Hoa xã đưa tin hôm thứ Hai sau quyết định của Bộ Chính trị.

Nghị quyết dự kiến ​​sẽ được thông qua vào ngày 11/11.

Nghị quyết đặc biệt này chỉ được ban hành hai lần trước đó: dưới thời Mao Trạch Đông năm 1945 và dưới thời Đặng Tiểu Bình năm 1981. Nghị quyết đặc biệt có ý nghĩa chính trị cực kỳ quan trọng, vì ghi lại quan điểm, lịch sử chính thức của Đảng và định hướng cho sự lãnh đạo và chính sách trong tương lai.

Nghị quyết đầu tiên đã tổng kết các bài học từ lịch sử chính trị và quân sự dưới thời Chủ tịch Mao. Bản nghị quyết thứ hai được soạn thảo khi Đặng Tiểu Bình đang cải cách và mở cửa Trung Quốc, cũng như và công khai tuyên bố cuộc Cách mạng Văn hóa của Mao Trạch Đông là một sai lầm.

"Năm nay đánh dấu 100 năm kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc được thành lập và 40 năm kể từ khi nghị quyết thứ hai được ban hành. Nghị quyết thứ ba sẽ đánh dấu sự khởi đầu chính thức của kỷ nguyên mới của ông Tập", một nguồn tin tại Trung Quốc chỉ ra.

Nghị quyết mới được kỳ vọng sẽ tôn vinh các động lực chống tham nhũng và chống đói nghèo đã đạt được dưới thời ông Tập trong số những thành công của Đảng và đóng vai trò là một cột mốc quan trọng trong lịch sử 100 năm của Đảng.

Ông Tập - người lên nắm quyền vào năm 2012 với tư cách là Tổng Bí thư và trở thành Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013, được cho là đặc biệt quan tâm đến việc tôn vinh di sản của Đặng Tiểu Bình.

Bảo tàng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mở cửa vào mùa hè này tại Bắc Kinh nhân kỷ niệm 100 thành lập Đảng. Các cuộc triển lãm được chia thành 4 gia đoạn: sự thành lập của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; giai đoạn cho đến khi Mao Trạch Đông qua đời; Trung Quốc dưới thời Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào; và thời đại của Tập Cận Bình.

Các cuộc triển lãm tương tự thường đặt ra một khoảng thời gian trước hoặc sau những cải cách và mở cửa dưới thời Đặng Tiểu Bình. Đã có suy đoán rằng cuộc triển lãm nhằm mở đường cho một nghị quyết thứ ba về lịch sử đất nước.

Theo Nikkei Asia
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.