Ông Tập Cận Bình cam kết sẽ thống nhất Đài Loan bằng phương thức hoà bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Việc thống nhất bằng một phương thức hòa bình là phù hợp nhất với lợi ích chung của cả người dân Trung Quốc lẫn Đài Loan," Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: The Sun)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: The Sun)

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm nay (9/10), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ hiện thực hóa giấc mơ thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục, mà không đề cập đến việc sử dụng vũ lực.

"Việc thống nhất bằng một phương thức hòa bình là phù hợp nhất với lợi ích chung của cả người dân Trung Quốc lẫn Đài Loan," ông Tập tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông Tập cho biết thêm, người dân Trung Quốc có “truyền thống vẻ vang” là phản đối chủ nghĩa ly khai. Ông Tập cho rằng, chủ nghĩa ly khai độc lập của Đài Loan đang cản trở quá trình tái thống nhất hòn đảo với đại lục, và là mối nguy tiềm ẩn nghiêm trọng với Trung Quốc.

"Không ai được đánh giá thấp quyết tâm, ý chí cũng như khả năng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Trung Quốc," Ông Tập nói.

Trong bài phát biểu lần này, ông Tập sử dụng một giọng điệu mềm mỏng hơn bài phát biểu gần nhất về vấn đề Đài Loan vào tháng 7/2021 - khi ông tuyên bố sẽ "đập tan" bất kỳ nỗ lực nào nhằm giành độc lập chính thức của hòn đảo.

Tình hình căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc được Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng đánh giá là "tồi tệ nhất trong vòng 40 năm qua", sau khi Bắc Kinh điều 150 máy bay quân sự tới vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo trong 5 ngày đầu tháng 10 - con số lớn nhất từ trước đến nay.

Theo The Guardian
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.