Trung Quốc có thể giảm hơn 3,6 tỷ tấn CO2 vào năm 2030 nhờ RPV

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia ước tính, vào năm 2030, Trung Quốc có 354 thành phố sử dụng hệ thống sản xuất điện Mặt Trời trên mái nhà (RPV) lên tới gần 66.000km2, qua đó giảm khoảng 3,63 tỷ tấn CO2.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Các nhà khoa học Trung Quốc và các cộng sự quốc tế mới đây đã công bố một nghiên cứu về khả năng giảm thiểu khí thải carbon của hệ thống sản xuất điện Mặt Trời trên mái nhà (RPV) tại nước này, với dự đoán mức bù đắp lên tới 2,72 tỷ tấn CO2 vào năm 2030.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học cho biết RPV đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu khí hậu và chuyển đổi năng lượng, đặc biệt là ở các thành phố có mật độ xây dựng và mức tiêu thụ năng lượng cao.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nêu ra thách thức trong việc ước tính khả năng giảm thiểu CO2 ở cấp thành phố, do đánh giá qua diện tích mái nhà còn gặp nhiều khó khăn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sư phạm Nam Kinh và các tổ chức khác ở Trung Quốc, Mỹ và Singapore đã sử dụng dữ liệu không gian địa lý đa nguồn và hồi quy máy học.

Từ các dữ liệu này, các chuyên gia ước tính, vào năm 2030, Trung Quốc có 354 thành phố sử dụng tổng diện tích mái nhà lên tới gần 66.000km2, qua đó giảm khoảng 3,63 tỷ tấn CO2.

Ngoài ra, các nhà khoa học ước tính khả năng giảm thiểu phát thải vào năm 2030 có thể đạt mức khoảng 2,72 cho đến 3,63 tỷ tấn CO2, khi Trung Quốc đạt đỉnh lượng phát thải carbon bằng cách xem xét mở rộng đất đô thị và áp dụng những biện pháp chuyển đổi hỗn hợp năng lượng.

Nghiên cứu cũng đưa ra những gợi ý rằng cần tiếp tục khám phá các cách cải thiện tính linh hoạt của sản xuất năng lượng RPV, chẳng hạn như kết hợp công nghệ này với công nghệ lưu trữ năng lượng, nhằm đạt được nguồn cung cấp điện liên tục vào ban đêm, đồng thời giảm dao động trên mạng lưới điện.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.