Trung Quốc có thể giảm hơn 3,6 tỷ tấn CO2 vào năm 2030 nhờ RPV

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia ước tính, vào năm 2030, Trung Quốc có 354 thành phố sử dụng hệ thống sản xuất điện Mặt Trời trên mái nhà (RPV) lên tới gần 66.000km2, qua đó giảm khoảng 3,63 tỷ tấn CO2.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Các nhà khoa học Trung Quốc và các cộng sự quốc tế mới đây đã công bố một nghiên cứu về khả năng giảm thiểu khí thải carbon của hệ thống sản xuất điện Mặt Trời trên mái nhà (RPV) tại nước này, với dự đoán mức bù đắp lên tới 2,72 tỷ tấn CO2 vào năm 2030.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học cho biết RPV đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu khí hậu và chuyển đổi năng lượng, đặc biệt là ở các thành phố có mật độ xây dựng và mức tiêu thụ năng lượng cao.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nêu ra thách thức trong việc ước tính khả năng giảm thiểu CO2 ở cấp thành phố, do đánh giá qua diện tích mái nhà còn gặp nhiều khó khăn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sư phạm Nam Kinh và các tổ chức khác ở Trung Quốc, Mỹ và Singapore đã sử dụng dữ liệu không gian địa lý đa nguồn và hồi quy máy học.

Từ các dữ liệu này, các chuyên gia ước tính, vào năm 2030, Trung Quốc có 354 thành phố sử dụng tổng diện tích mái nhà lên tới gần 66.000km2, qua đó giảm khoảng 3,63 tỷ tấn CO2.

Ngoài ra, các nhà khoa học ước tính khả năng giảm thiểu phát thải vào năm 2030 có thể đạt mức khoảng 2,72 cho đến 3,63 tỷ tấn CO2, khi Trung Quốc đạt đỉnh lượng phát thải carbon bằng cách xem xét mở rộng đất đô thị và áp dụng những biện pháp chuyển đổi hỗn hợp năng lượng.

Nghiên cứu cũng đưa ra những gợi ý rằng cần tiếp tục khám phá các cách cải thiện tính linh hoạt của sản xuất năng lượng RPV, chẳng hạn như kết hợp công nghệ này với công nghệ lưu trữ năng lượng, nhằm đạt được nguồn cung cấp điện liên tục vào ban đêm, đồng thời giảm dao động trên mạng lưới điện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.