Trung Quốc công bố tài liệu khái niệm về Sáng kiến An ninh toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương nhấn mạnh Sáng kiến An ninh toàn cầu đề cao tầm nhìn về an ninh chung, toàn diện và bền vững, theo đuổi mục tiêu dài hạn là xây dựng một cộng đồng an ninh.
Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương phát biểu tại Diễn đàn Lanting ngày 21/2/2023.
Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương phát biểu tại Diễn đàn Lanting ngày 21/2/2023.

Theo Tân Hoa xã, ngày 21/2, Trung Quốc đã chính thức công bố "Tài liệu Khái niệm về Sáng kiến An ninh toàn cầu" tại Diễn đàn Lanting về Sáng kiến An ninh toàn cầu tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh.

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương nhấn mạnh Sáng kiến An ninh toàn cầu (GSI) đề cao tầm nhìn về an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững; theo đuổi mục tiêu dài hạn là xây dựng một cộng đồng an ninh và ủng hộ một lộ trình mới cho an ninh với đối thoại thay vì đối đầu, hợp tác thay vì liên minh và trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

GSI thể hiện các nguyên lý cốt lõi trong tầm nhìn về một cộng đồng chung vận mệnh.

Theo Ngoại trưởng Tần Cương, "Tài liệu Khái niệm về Sáng kiến An ninh toàn cầu" giải thích các ý tưởng và nguyên tắc cốt lõi của Sáng kiến An ninh toàn cầu, xác định các ưu tiên, nền tảng và cơ chế hợp tác.

Ông tóm tắt 20 ưu tiên hợp tác được đưa ra trong tài liệu này, cụ thể là đề cao vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị an ninh, thúc đẩy sự phối hợp và tương tác lành mạnh giữa các nước lớn, tạo điều kiện giải quyết hòa bình các vấn đề nóng thông qua đối thoại, giải quyết những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, đồng thời củng cố hệ thống và năng lực quản trị an ninh toàn cầu.

Về cuộc xung đột ở Ukraine, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, đóng góp ý kiến của mình cho một giải pháp chính trị và cùng cộng đồng quốc tế đẩy mạnh đối thoại và tham vấn, giải quyết các mối quan ngại của tất cả các bên và tìm kiếm an ninh chung.

Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.