Trung Quốc đã có thể điều chiến đấu cơ tới đảo phi pháp ở Biển Đông

(Ngày Nay) - Chuyên gia Mỹ nhận định Trung Quốc đã hoàn thành phần lớn việc xây dựng hạ tầng quân sự tại các đảo nhân tạo trên Biển Đông và giờ có thể điều chiến đấu cơ đến đây bất cứ lúc nào.
Ảnh vệ tinh của AMTI ngày 9/3 cho thấy các công trình Trung Quốc xây trên đá Chữ Thập gồm hệ thống radar, nhà chứa máy bay, hầm chứa tên lửa di động cũng như hệ thống phòng thủ. Ảnh: CSIS/AMTI.
Ảnh vệ tinh của AMTI ngày 9/3 cho thấy các công trình Trung Quốc xây trên đá Chữ Thập gồm hệ thống radar, nhà chứa máy bay, hầm chứa tên lửa di động cũng như hệ thống phòng thủ. Ảnh: CSIS/AMTI.
Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) tại Washington D.C. (Mỹ) cho biết việc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự cũng như kết hợp quân dân sự của Trung Quốc trên đá Chữ Thập, đá Xu Bi, đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã hoàn tất.
Các chuyên gia của chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc CSIS cho biết công trình tại 3 đá nói trên, thường được gọi là nhóm "Big 3", bao gồm hạ tầng hải quân, không quân, radar và phòng thủ. AMTI đã theo dõi hoạt động xây dựng trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông trong gần 2 năm qua.
Theo AMTI, ba căn cứ không quân mà Trung Quốc xây trái phép, ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam cùng một căn cứ ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cho phép máy bay chiến đấu Trung Quốc có thể hoạt động gần như trên toàn bộ Biển Đông.
AMTI cung cấp hình ảnh vệ tinh được chụp vào tháng này cho thấy những antenna radar mới trên đá Xu Bi và đá Vành Khăn, theo giám đốc AMTI Greg Poling. Hệ thống radar trinh thám/cảnh báo sớm trên 2 đá này cũng như ở Phú Lâm được cho là có thể hoạt động trên phạm vi toàn bộ Biển Đông.
Theo Reuters, người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross từ chối đưa ra ý kiến về báo cáo của AMTI, với lý do Bộ Quốc phòng Mỹ, theo thông lệ, không bình luận về các thông tin tình báo.
Tuy nhiên, ông Ross cho rằng "việc Trung Quốc không ngừng xây dựng trên Biển Đông là một trong những bằng chứng ngày càng rõ ràng cho thấy họ tiếp tục hành động đơn phương khiến căng thẳng khu vực gia tăng và cản trở quá trình giải quyết tranh chấp một cách hòa bình".
Tháng trước, các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng gần 25 cấu trúc trên nhóm "Big 3" mà có vẻ như được thiết kế để triển khai tên lửa đất đối không tầm xa.
Báo cáo của AMTI lần này cho hay Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm của Việt Nam cách đây hơn một năm và đã triển khai tên lửa đối hạm tại đây trong ít nhất một trường hợp.
Ngoài ra, Bắc Kinh còn được cho đã xây hầm kiên cố với phần mái có thể di chuyển để phục vụ bệ phóng tên lửa di động trên 3 đá Xu Bi, Vành Khăn và Chữ Thập, cũng như xây đủ nhà chứa máy bay trên đá Chữ Thập phục vụ 24 máy bay tiêm kích và 3 máy bay cỡ lớn hơn, bao gồm máy bay ném bom.
Theo Zing
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.