Trung Quốc đại lục thông quan trở lại với Hong Kong từ ngày 8/1

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quyết định được đưa ra giữa lúc Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch bệnh nhằm cải thiện đà tăng trưởng kinh tế, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ những biện pháp chống dịch.
Người dân xếp hàng tại một trạm tiêm vaccine ở Hong Kong.
Người dân xếp hàng tại một trạm tiêm vaccine ở Hong Kong.

Reuters đưa tin ngày 5/1, Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ thông quan trở lại với Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong kể từ ngày 8/1.

Đây là lần đầu tiên sau 3 năm Trung Quốc đại lục thông quan trở lại với Hong Kong, giữa lúc Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 nhằm cải thiện đà tăng trưởng kinh tế, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề từ những biện pháp hà khắc này.

Trước đó, Tổng Thư ký hành chính chính quyền Hong Kong Trần Quốc Cơ hôm 1/1 cho biết chính quyền đặc khu đang nỗ lực để thực hiện thông quan với Trung Quốc đại lục sớm nhất là vào ngày 8/1.

Theo ông Trần Quốc Cơ, trong giai đoạn đầu, chính quyền đặc khu sẽ sắp xếp lượng người đi lại phù hợp giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Ngoài các cảng hiện đang mở, một số cảng đã đóng cửa trong một thời gian dài sẽ được phép hoạt động trở lại và tăng dần tần suất vận chuyển qua đường biển, đường bộ và đường không giữa Trung Quốc và Hong Kong theo nhu cầu thực tế.

Sau đó, chính quyền đặc khu sẽ căn cứ vào tình hình giai đoạn thông quan đầu tiên để tiếp tục mở rộng quy mô thông quan và cuối cùng thực hiện thông quan hoàn toàn.

TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.