Trung Quốc đề xuất cho trẻ nhỏ dùng điện thoại tối đa 2 giờ một ngày

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Trung Quốc mới đây đã đề xuất quy định trẻ em dưới 18 tuổi nên bị giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử, thông tin này đã khiến cho cổ phiếu của các công ty công nghệ tụt dốc.
Trung Quốc đề xuất cho trẻ nhỏ dùng điện thoại tối đa 2 giờ một ngày

Cơ quan quản trị mạng Trung Quốc (CAC) cho biết họ muốn các nhà phân phối thiết bị thông minh giới thiệu về một chức năng nhỏ khiến người dùng dưới 18 tuổi không thể truy cập internet từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau.

Cụ thể, người dùng từ 16 đến 18 tuổi sẽ có hai giờ mỗi ngày, trẻ em từ 8 đến 16 tuổi sẽ chỉ được dùng một giờ, trong khi trẻ em dưới 8 tuổi chỉ được phép dùng điện thoại 8 phút.

Trong khi đó, các nhà đầu tư lại không thấy ấn tượng với đề xuất này.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc đã giảm sau khi CAC công bố dự thảo hướng dẫn của mình, theo đó họ cho biết sẽ để công chúng phản hồi cho đến ngày 2/9.

Xia Hailong, một luật sư tại công ty luật Shenlun Thượng Hải, cho biết các quy tắc sẽ gây ra cơn đau đầu cho các công ty công nghệ.

“Cần rất nhiều nỗ lực và chi phí bổ sung để thực hiện đúng các quy định mới này. Và nguy cơ không tuân thủ cũng sẽ rất cao. Vì vậy, tôi tin rằng nhiều công ty công nghệ có thể xem xét trực tiếp cấm trẻ vị thành niên sử dụng dịch vụ của họ", ông Xia nói.

Các nhà chức trách Trung Quốc trong những năm gần đây ngày càng lo ngại về tỷ lệ cận thị và nghiện internet của giới trẻ.

Vào năm 2021, chính phủ đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với những người chơi trò chơi điện tử dưới 18 tuổi. Điều đó đã giáng một đòn mạnh vào những "gã khổng lồ" trong lĩnh vực trò chơi điện tử như Tencent.

Các nền tảng chia sẻ video như Bilibili, Kuaishou và ByteDance kể từ năm 2019 đã cung cấp "chế độ dành cho thanh thiếu niên", vốn hạn chế quyền truy cập của người dùng vào các nội dung không phù hợp và thời lượng sử dụng.

Ứng dụng Douyin (một phiên bản của TikTok) cũng cấm thanh thiếu niên sử dụng ứng dụng này trong hơn 40 phút.

Theo Nikkei Asia
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội, lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc.
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại TP. Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.
Ảnh minh hoạ
Ý nghĩa Bồ-tát thừa trong kinh Pháp hoa
(Ngày Nay) - Đức Phật nói rằng Thanh văn, Duyên giác và Bồ-tát là Tam thừa, nhưng Tam thừa cuối cùng được giải thoát, trở thành Nhứt thừa là Phật thừa, vì tất cả đều theo Phật học, sống trong pháp Phật, là con của Đức Phật gọi là Phật tử thì tu hành thành Phật, không thành gì khác.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thi công dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đoạn qua tỉnh Nghệ An.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mở đợt thi đua nước rút hoàn thành xây dựng Đường dây 500kV mạch 3
(Ngày Nay) - Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên
(Ngày Nay) - Chiều 23/6, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), đã diễn ra hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ ba với hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và 5 tỉnh Tây Nguyên tham dự. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên chủ trì hội nghị.