Trung Quốc ghi nhận bệnh nhân đầu tiên mắc COVID-19 biến thể mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm 1/1, báo chí Trung Quốc đưa tin nước này ghi nhận bệnh nhân đầu tiên mắc chủng COVID-19 mới, đây là nguy cơ lớn cho công tác phòng chống đại dịch.
Những ngày gần đây, mỗi ngày tại sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải của Trung Quốc có khoảng 1.000 chuyến bay. (Ảnh: Xinhua)
Những ngày gần đây, mỗi ngày tại sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải của Trung Quốc có khoảng 1.000 chuyến bay. (Ảnh: Xinhua)

People’s Daily dẫn kết quả nghiên cứu của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc vừa được trung tâm này công bố.

Bệnh nhân là một nữ sinh viên 23 tuổi, gần đây đi trên chuyến bay từ Anh về thành phố Thượng Hải. Cô này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2 hôm 14/12/2020 và ngay tối cùng ngày được chuyển tới điều trị tại một bệnh viện ở Thượng Hải.

Điều tra dịch tễ cho thấy nữ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính ngày 12/12/2020, hai ngày trước khi bay về Trung Quốc. Bệnh nhân kể rằng, cô đã chạy trong công viên mà không đeo khẩu trang, rồi trong khi chờ lên máy bay, cô tháo khẩu trang để ăn uống.

Mẫu bệnh phẩm của nữ sinh viên được phân tích gene vào ngày 24/12/2020 và kết quả cho thấy, chủng virus corona khác với chủng được phát hiện ở Thượng Hải hồi tháng 11/2020. Các nghiên cứu tiếp theo cho thấy, chủng virus này giống với chủng biến thể lây lan mạnh ở Anh từ cuối tháng 10/2020, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc tuyên bố.

Để giảm thiểu nguy cơ COVID-19 biến thể lây lan, giới chức Thượng Hải đã khẩn cấp áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, bao gồm truy vết những người tiếp xúc gần nữ sinh viên, khử khuẩn toàn diện những nơi bệnh nhân từng đến…

Thêm 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng

Ngày 1/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 19 bệnh nhân COVID-19, gồm 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 10 ca đến từ bên ngoài đại lục, hãng tin Xinhua (Tân Hoa Xã) dẫn thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc.

Trong số 9 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, 5 ca ở thủ đô Bắc Kinh và 4 ca ở tỉnh Liêu Ninh (vùng đông bắc Trung Quốc).

Ngoài 19 ca mắc mới, ngày 1/1, Trung Quốc đại lục còn ghi nhận một ca nghi nhiễm đến từ Thượng Hải.

Cùng ngày, Trung Quốc cho xuất viện 17 bệnh nhân COVID-19 sau khi họ được chữa khỏi ở đại lục.

Đến nay, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 4.273 ca mắc COVID-19 nhập cảnh, trong đó 4.006 người đã xuất viện. Trong số ca nhập cảnh không có trường hợp tử vong.

Tính đến sáng 1/1, ở Trung Quốc đại lục, tổng số ca mắc COVID-19 (cả nhập cảnh và lây nhiễm trong cộng đồng) là 87.071, trong đó 370 bệnh nhân vẫn đang được điều trị trong bệnh viện. Đến nay, 4.634 bệnh nhân tử vong, Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc thông báo ngày 1/1.

Tính đến sáng 1/1, có 8.846 bệnh nhân COVID-19, bao gồm 148 ca tử vong được ghi nhận ở Hong Kong, 46 ca mắc ở Macao và 799 ca mắc (gồm 7 trường hợp tử vong) ở Đài Loan.

Đến nay, 7.813 bệnh nhân COVID-19 ở Hong Kong, 46 ở Macao và 671 ở Đài Loan được xuất viện sau khi hồi phục.

Theo VTC News
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.