(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Trung Quốc đang tìm cách hình sự hóa hành vi gian lận trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, sau vụ việc hàng trăm sinh viên ở một tỉnh đã ăn cắp danh tính và điểm thi của người khác.
Năm nay, hơn 10 triệu học sinh tại Trung Quốc sẽ tham dự kỳ thi cao khảo - được coi là một trong những kỳ thi đầu vào đại học khó nhất châu Á và thế giới.
Vào tháng 6, truyền thông Trung Quốc rúng động trước vụ việc một số trường đại học ở tỉnh Sơn Đông đã phát hiện 242 sinh viên tốt nghiệp đã ăn cắp danh tính và điểm thi của một người khác để ghi danh từ năm 1999 đến 2006.
Trong hầu hết các trường hợp, nạn nhân không biết danh tính và điểm của mình đã bị lấy cắp. Theo báo cáo, hàng chục người đã bị xử lý nhưng chưa tới mức bị hình sự hóa.
Kể từ đó, Ủy ban thường trực của quốc hội Trung Quốc đã nhận được đề nghị hình sự hóa các vụ gian lận thi cử và mới đây Bộ giáo dục nước này tuyên bố sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để điều tra và bắt giữ những người chịu trách nhiệm, tờ China Daily đưa tin.
Zhu Mingchun, thành viên của Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc, cho biết "trong khi một số cá nhân liên quan đến hành động đó, bao gồm cả các cơ quan giáo dục và quản lý, có thể bị buộc tội theo luật hiện hành, thì các học sinh và sinh viên lại không bị xử phạt thích đáng".
Tuần trước, 46 người ở Sơn Đông đã bị xử phạt vì liên quan đến hai trường hợp gian lận. Tiêu biểu là vụ việc xảy ra vào năm 2007, khi một học sinh đã sử dụng điểm thi của một thí sinh khác từ năm 2004. Người này hiện đã bị tước bằng tốt nghiệp và đuổi việc.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện số 243/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định tình hình nhân dân sau bão lũ tại khu vực Trung Bộ.
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
(Ngày Nay) - Đây là khẳng định được Giáo sư Vương Dũng, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tại Trung Quốc.
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
(Ngày Nay) - Công tác điều trị HIV cho trẻ em cũng đang đối mặt với khó khăn, thách thức do sự cắt giảm các nguồn lực hỗ trợ. Đáng lo ngại, các chuyên gia cũng cảnh báo nguy cơ trẻ vị thành niên nhiễm HIV do tác động tiêu cực từ mặt trái của lối sống hiện đại.
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.