Trung Quốc kêu gọi Mỹ không nên phản ứng thái quá về dịch nCoV

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã kêu gọi Mỹ không phản ứng thái quá với sự bùng phát của virus corona mới và thay vào đó hợp tác với Trung Quốc trong việc chống lại dịch bệnh, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin hôm thứ Hai.
Trung Quốc kêu gọi Mỹ không nên phản ứng thái quá về dịch nCoV

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên án Mỹ vì không cung cấp "bất kỳ sự trợ giúp đáng kể nào" cho Trung Quốc và làm quá lên về sự bùng phát của nCoV.

"Cho đến nay, Mỹ không có sự giúp đỡ cụ thể nào đối với Trung Quốc để chống lại dịch bệnh nCoV nhưng lại tạo ra sự hỗn loạn và gieo rắc nỗi sợ hãi bằng cách là nước đầu tiên rút nhân viên lãnh sự quán khỏi Vũ Hán, và là nước đầu tiên tuyên bố hạn chế đối với công dân Trung Quốc vào nước này", người phát ngôn cho biết.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ vào hôm thứ Hai đã lên tiếng bảo vệ các động thái quyết liệt mà Trung Quốc gọi là "các hành động hung hăng" trong việc phòng, chống dịch nCoV. Bao gồm các cảnh báo cứng rắn về việc công dân không nên đi du lịch tới Trung Quốc và tiến hành kiểm dịch liên bang bắt buộc đối với những người đến từ Vũ Hán.

Kể từ khi được xác định tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, dịch nCoV đã lan rộng đến hơn 24 quốc gia, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Nepal, Australia, Pháp, Đức Canada, Mỹ,...

Các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố vào thứ Ba rằng số ca tử vong do nCoV đã tăng lên 425 trên toàn quốc và tổng số trường hợp được xác nhận dương tính với virus đã đạt 20.438 người vào thứ Hai. Số người chết toàn cầu hiện nay là 426.

Chỉ tính riêng hôm thứ Hai, đã có 64 trường hợp tử vong mới do căn bệnh viêm đường hô hấp cấp và 3.235 ca nhiễm mới, theo Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc.

Theo Sputnik
TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.