Trung Quốc nhắm vào nông sản Mỹ để đáp trả chính sách thuế quan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả trước việc Mỹ áp thuế nhập khẩu mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 4/3.
Người dân mua thực phẩm trong siêu thị tại Glendale, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Người dân mua thực phẩm trong siêu thị tại Glendale, California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông báo đưa ra tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thêm thuế 10%, nâng lên 20%, đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo Global Times, Trung Quốc đang nghiên cứu và xây dựng các biện pháp đáp trả phù hợp trước đe dọa tăng thêm thuế của Mỹ. Các biện pháp này có thể bao gồm cả thuế quan và phi thuế quan, trong đó hàng nông sản và thực phẩm của Mỹ gần như chắc chắn nằm trong danh sách.

Từ lâu, nông sản Mỹ đã trở thành mục tiêu để Trung Quốc áp thuế trả đũa mỗi khi có căng thẳng thương mại giữa hai nước. Kể từ khi Bắc Kinh áp thuế 25% đối với đậu nành, thịt bò, thịt lợn, lúa mì, ngô và lúa miến của Mỹ từ năm 2018 để trả đũa thuế quan, hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc đã giảm mạnh nhưng vẫn là thị trường lớn nhất. Trong năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu 29,25 tỷ USD nông sản Mỹ, giảm 14% so với năm trước đó và tiếp nối mức giảm 20% của năm 2023.

Các nhà phân tích cho rằng, dù hành động cứng rắn nhưng Bắc Kinh vẫn hy vọng có thể đàm phán để tránh một cuộc thương chiến toàn diện. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc đàm phán thương mại sẽ sớm diễn ra.

Ông Wang Dong, Giám đốc điều hành Viện Hợp tác và Hiểu biết toàn cầu tại Đại học Bắc Kinh, nhận định xung đột thương mại Mỹ - Trung không hẳn là không tránh được nhưng quyết định áp thêm thuế của Tổng thống Trump vào lúc này sẽ gây phản tác dụng và Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Trong diễn biến khác, ngày 3/3, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal đã lên đường sang Mỹ để xúc tiến đàm phán thương mại trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị áp dụng chính sách thuế mới đối với các đối tác thương mại, trong đó có Ấn Độ.

Theo ước tính của các nhà phân tích tại Citi Research, Ấn Độ có thể chịu thiệt hại khoảng 7 tỷ USD mỗi năm nếu bị Mỹ áp thuế. Vì vậy, các cuộc đàm phán của Bộ trưởng Goyal tại Mỹ được kỳ vọng sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại và bảo vệ lợi ích của các nhà xuất khẩu Ấn Độ trong bối cảnh nguy cơ xung đột thương mại ngày càng gia tăng.

Trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng trước của Thủ tướng Narendra Modi, hai nước đồng ý sẽ hoàn tất giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại song phương vào mùa thu năm nay nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 tỷ USD vào năm 2030.

Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.