Trung Quốc phản bác giả thuyết về nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng giả thuyết COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm là hoàn toàn vô lý.
Ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Dương Khiết Trì đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng của chính quyền Bắc Kinh với Ngoại trưởng Blinken rằng một số người ở Mỹ hiện đang lan truyền "câu chuyện vô lý" về việc virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Ngoài vấn đề nguồn gốc đại dịch, nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cũng nói với ông Blinken rằng phía Washington nên xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan "một cách cẩn thận và phù hợp".

Cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự kiến sẽ đưa lên bàn nghị sự các vấn đề liên quan tới Trung Quốc.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có mâu thuẫn sâu sắc về các vấn đề từ thương mại, công nghệ đến nhân quyền và đại dịch. "Washington nên làm việc với Bắc Kinh để đưa các mối quan hệ trở lại đúng hướng", ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh.

Trước đó vào tháng 3, cả ông Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Antony Blinken đã có màn đấu khẩu gây bất ngờ tại hội nghị ngoại giao cấp cao Mỹ-Trung. Trong cuộc điện đàm mới nhất, ông Dương cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối "hành động đáng ghê tởm" đối với đại dịch mà được phương Tây lợi dụng để nói xấu Trung Quốc.

"Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng sự thật và khoa học, kiềm chế chính trị hóa vấn đề và tập trung vào hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch", ông Dương nói.

Theo Reuters
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.