Trung Quốc phản bác giả thuyết về nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng giả thuyết COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm là hoàn toàn vô lý.
Ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Dương Khiết Trì đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng của chính quyền Bắc Kinh với Ngoại trưởng Blinken rằng một số người ở Mỹ hiện đang lan truyền "câu chuyện vô lý" về việc virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Ngoài vấn đề nguồn gốc đại dịch, nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cũng nói với ông Blinken rằng phía Washington nên xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan "một cách cẩn thận và phù hợp".

Cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự kiến sẽ đưa lên bàn nghị sự các vấn đề liên quan tới Trung Quốc.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có mâu thuẫn sâu sắc về các vấn đề từ thương mại, công nghệ đến nhân quyền và đại dịch. "Washington nên làm việc với Bắc Kinh để đưa các mối quan hệ trở lại đúng hướng", ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh.

Trước đó vào tháng 3, cả ông Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Antony Blinken đã có màn đấu khẩu gây bất ngờ tại hội nghị ngoại giao cấp cao Mỹ-Trung. Trong cuộc điện đàm mới nhất, ông Dương cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối "hành động đáng ghê tởm" đối với đại dịch mà được phương Tây lợi dụng để nói xấu Trung Quốc.

"Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng sự thật và khoa học, kiềm chế chính trị hóa vấn đề và tập trung vào hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch", ông Dương nói.

Theo Reuters
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.