Trung Quốc phản bác giả thuyết về nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng giả thuyết COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm là hoàn toàn vô lý.
Ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Dương Khiết Trì đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng của chính quyền Bắc Kinh với Ngoại trưởng Blinken rằng một số người ở Mỹ hiện đang lan truyền "câu chuyện vô lý" về việc virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Ngoài vấn đề nguồn gốc đại dịch, nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cũng nói với ông Blinken rằng phía Washington nên xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan "một cách cẩn thận và phù hợp".

Cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự kiến sẽ đưa lên bàn nghị sự các vấn đề liên quan tới Trung Quốc.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có mâu thuẫn sâu sắc về các vấn đề từ thương mại, công nghệ đến nhân quyền và đại dịch. "Washington nên làm việc với Bắc Kinh để đưa các mối quan hệ trở lại đúng hướng", ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh.

Trước đó vào tháng 3, cả ông Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Antony Blinken đã có màn đấu khẩu gây bất ngờ tại hội nghị ngoại giao cấp cao Mỹ-Trung. Trong cuộc điện đàm mới nhất, ông Dương cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối "hành động đáng ghê tởm" đối với đại dịch mà được phương Tây lợi dụng để nói xấu Trung Quốc.

"Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng sự thật và khoa học, kiềm chế chính trị hóa vấn đề và tập trung vào hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch", ông Dương nói.

Theo Reuters
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.