Trung Quốc phản bác giả thuyết về nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng giả thuyết COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm là hoàn toàn vô lý.
Ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Ông Dương Khiết Trì - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Dương Khiết Trì đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng của chính quyền Bắc Kinh với Ngoại trưởng Blinken rằng một số người ở Mỹ hiện đang lan truyền "câu chuyện vô lý" về việc virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Ngoài vấn đề nguồn gốc đại dịch, nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cũng nói với ông Blinken rằng phía Washington nên xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan "một cách cẩn thận và phù hợp".

Cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự kiến sẽ đưa lên bàn nghị sự các vấn đề liên quan tới Trung Quốc.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có mâu thuẫn sâu sắc về các vấn đề từ thương mại, công nghệ đến nhân quyền và đại dịch. "Washington nên làm việc với Bắc Kinh để đưa các mối quan hệ trở lại đúng hướng", ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh.

Trước đó vào tháng 3, cả ông Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Antony Blinken đã có màn đấu khẩu gây bất ngờ tại hội nghị ngoại giao cấp cao Mỹ-Trung. Trong cuộc điện đàm mới nhất, ông Dương cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối "hành động đáng ghê tởm" đối với đại dịch mà được phương Tây lợi dụng để nói xấu Trung Quốc.

"Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng sự thật và khoa học, kiềm chế chính trị hóa vấn đề và tập trung vào hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch", ông Dương nói.

Theo Reuters
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.