Trung Quốc phát hành phiếu giảm giá nhằm kích cầu kinh tế

(Ngày Nay) - Trung Quốc đang bơm hàng tỷ nhân dân tệ trong các phiếu giảm giá mua sắm và nhiều ưu đãi tài chính khác để thu hút người tiêu dùng chịu bỏ tiền tới mua sắm sau đại dịch.
Trung Quốc phát hành phiếu giảm giá nhằm kích cầu kinh tế

Mặc dù các trung tâm mua sắm và nhà hàng của Trung QUốc đã mở cửa trở lại, nhiều người vẫn tỏ ra thờ ơ với việc ra đường mua sắm do lo ngại mầm bệnh ngoài cộng đồng cũng như tình hình tài chính không ổn định do vấn nạn thất nghiệp.

Việc áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm phòng, chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã dẫn đến sự co lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý đầu năm 2020. Doanh số bán lẻ sụt giảm 1/5 trong cả tháng 1 và tháng 2.

Hiện tại, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đang tìm tòi các sáng kiến để kích cầu thị trường. Một số thành phố đang cho phép dịp cuối tuần kéo dài hai ngày rưỡi để tăng chi tiêu, nhằm tạo điều kiện cho người dân có thêm thời gian đi mua sắm và ăn uống.

Tháng trước, Suning - một tập đoàn bán lẻ lớn của Trung Quốc, đã tặng phiếu mua hàng trị giá 600 triệu nhân dân tệ cho các khách hàng, trong khi công ty công nghệ Tencent đã tung ra tính năng "mua trước, trả sau" trên ứng dụng WeChat của mình.

Ned Salter, người đứng đầu nghiên cứu về cổ phiếu tại công ty tài chính Fidelity International cho biết, sự phục hồi của người tiêu dùng Trung Quốc sẽ giúp làm sáng tỏ viễn cảnh sau đại dịch của toàn thế giới.

"Có những dấu hiệu phục hồi rõ ràng tại các phân khúc, mặc dù tốc độ bình thường hóa có phần chậm. Chúng ta cần thấy niềm tin của người tiêu dùng nhiều hơn để duy trì sự cải thiện", ông Salter nhận định.

Theo The Guardian
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Mùa Đông đến sớm đột ngột với những trận tuyết rơi dày đã khiến người dân ở nhiều vùng trên nước Đức gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền các bang miền Tây nước này ngày 28/11 đã kêu gọi người dân ở nhà, cảnh báo thời tiết lạnh giá dẫn đến những đoạn đường nguy hiểm đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.