Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 20

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/4, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu 20, đưa 3 nhà du hành lên trạm vũ trụ Thiên Cung của nước này, trong sứ mệnh kéo dài 6 tháng.
Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 20

Tên lửa đẩy Trường Chinh-2F mang theo tàu Thần Châu 20 đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc vào 17h17 (giờ địa phương, tức 16h 17 phút theo giờ Việt Nam). Tàu Thần Châu 20 dự kiến sẽ kết nối với trạm vũ trụ Thiên Cung sau khoảng 6,5 giờ.

Theo kế hoạch, phi hành đoàn gồm 3 nhà du hành trên tàu Thần Châu 20 sẽ thay thế phi hành đoàn gồm 3 người, được đưa lên trạm vũ trụ Thiên Cung hồi tháng 10/2024, hiện đã ở trên trạm 175 ngày.

Các nhà du hành trên tàu Thần Châu 20 sẽ tiến hành các thí nghiệm khoa học sự sống đầy hứa hẹn và thực hiện đi bộ ngoài không gian để tiến hành bảo trì và lắp đặt thiết bị mới. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành nghiên cứu về khả năng tái sinh phi thường của giun dẹp planaria trong môi trường không gian. Sinh vật mới này, được đưa lên trạm vũ trụ Thiên Cung, nổi tiếng với khả năng tái tạo các cơ quan bị tổn thương một cách kỳ diệu.

Với phi hành đoàn giàu kinh nghiệm và chương trình thí nghiệm khoa học sự sống đầy tiềm năng, sứ mệnh Thần Châu-20 hứa hẹn sẽ mang đến những khám phá giá trị, đóng góp vào sự tiến bộ của chương trình vũ trụ có người lái Trung Quốc và mở rộng hiểu biết của nhân loại về sự sống trong môi trường khắc nghiệt của không gian.

Dự kiến 3 nhà du hành trên tàu Thần Châu 20 sẽ quay về Trái đất ngày 29/4.

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.