Tàu vũ trụ Trung Quốc thu thập đá Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc cho biết một tàu vũ trụ mang mẫu đất đá từ phía xa của Mặt trăng đã bắt đầu hành trình quay trở lại Trái đất.
Tàu vũ trụ Trung Quốc thu thập đá Mặt trăng

Cục Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết tàu thăm dò Hằng Nga-6 đã cất cánh vào sáng thứ Ba theo giờ Bắc Kinh và đi vào quỹ đạo định sẵn quanh Mặt trăng.

Tàu thăm dò Hằng Nga-6 đã được phóng vào tháng trước và tàu đổ bộ của nó đã đáp xuống phía xa của Mặt trăng vào Chủ nhật.

Tân Hoa Xã cho biết tàu vũ trụ đã cất các mẫu mà nó thu thập được vào một thùng chứa bên trong của tàu thăm dò theo kế hoạch.

Thùng chứa sẽ được chuyển sang một khoang tàu quay trở lại Trái đất tại các sa mạc thuộc khu vực Nội Mông của Trung Quốc vào khoảng ngày 25/6.

Các sứ mệnh tới phía xa của Mặt trăng khó khăn hơn vì nó không hướng về Trái đất, cần có một vệ tinh chuyển tiếp để duy trì liên lạc. Địa hình cũng gồ ghề hơn, có ít khu vực bằng phẳng hơn để hạ cánh.

Tân Hoa Xã cho biết địa điểm hạ cánh của tàu thăm dò là Lưu vực Nam Cực-Aitken, một miệng hố va chạm được tạo ra cách đây hơn 4 tỷ năm, sâu 13 km và có đường kính 2.500 km.

Tân Hoa Xã cho biết, đây là miệng hố lâu đời nhất và lớn nhất trên Mặt trăng nên có thể cung cấp thông tin sớm nhất về nó, đồng thời cho biết thêm rằng tác động lớn có thể đã đẩy vật chất ra khỏi sâu bên dưới bề mặt.

Đây là sứ mệnh thứ sáu trong chương trình thám hiểm Hằng Nga. Đây là chiếc tàu thứ hai được thiết kế để mang về các mẫu vật trên Mặt trặng, sau sứ mệnh Hằng Nga-5.

Chương trình nghiên cứu Mặt trăng là một phần trong cuộc cạnh tranh ngày càng tăng của Trung Quốc với Mỹ và các nước khác, bao gồm Nhật Bản và Ấn Độ. Trung Quốc đã đưa trạm vũ trụ của riêng mình vào quỹ đạo và thường xuyên cử phi hành đoàn tới đó.

Trung Quốc đặt mục tiêu đưa người lên Mặt trăng trước năm 2030. Mỹ đang lên kế hoạch đưa các phi hành gia lên Mặt trăng một lần nữa - lần đầu tiên sau hơn 50 năm.

Theo AP
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.