Tàu vũ trụ Trung Quốc thu thập đá Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc cho biết một tàu vũ trụ mang mẫu đất đá từ phía xa của Mặt trăng đã bắt đầu hành trình quay trở lại Trái đất.
Tàu vũ trụ Trung Quốc thu thập đá Mặt trăng

Cục Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết tàu thăm dò Hằng Nga-6 đã cất cánh vào sáng thứ Ba theo giờ Bắc Kinh và đi vào quỹ đạo định sẵn quanh Mặt trăng.

Tàu thăm dò Hằng Nga-6 đã được phóng vào tháng trước và tàu đổ bộ của nó đã đáp xuống phía xa của Mặt trăng vào Chủ nhật.

Tân Hoa Xã cho biết tàu vũ trụ đã cất các mẫu mà nó thu thập được vào một thùng chứa bên trong của tàu thăm dò theo kế hoạch.

Thùng chứa sẽ được chuyển sang một khoang tàu quay trở lại Trái đất tại các sa mạc thuộc khu vực Nội Mông của Trung Quốc vào khoảng ngày 25/6.

Các sứ mệnh tới phía xa của Mặt trăng khó khăn hơn vì nó không hướng về Trái đất, cần có một vệ tinh chuyển tiếp để duy trì liên lạc. Địa hình cũng gồ ghề hơn, có ít khu vực bằng phẳng hơn để hạ cánh.

Tân Hoa Xã cho biết địa điểm hạ cánh của tàu thăm dò là Lưu vực Nam Cực-Aitken, một miệng hố va chạm được tạo ra cách đây hơn 4 tỷ năm, sâu 13 km và có đường kính 2.500 km.

Tân Hoa Xã cho biết, đây là miệng hố lâu đời nhất và lớn nhất trên Mặt trăng nên có thể cung cấp thông tin sớm nhất về nó, đồng thời cho biết thêm rằng tác động lớn có thể đã đẩy vật chất ra khỏi sâu bên dưới bề mặt.

Đây là sứ mệnh thứ sáu trong chương trình thám hiểm Hằng Nga. Đây là chiếc tàu thứ hai được thiết kế để mang về các mẫu vật trên Mặt trặng, sau sứ mệnh Hằng Nga-5.

Chương trình nghiên cứu Mặt trăng là một phần trong cuộc cạnh tranh ngày càng tăng của Trung Quốc với Mỹ và các nước khác, bao gồm Nhật Bản và Ấn Độ. Trung Quốc đã đưa trạm vũ trụ của riêng mình vào quỹ đạo và thường xuyên cử phi hành đoàn tới đó.

Trung Quốc đặt mục tiêu đưa người lên Mặt trăng trước năm 2030. Mỹ đang lên kế hoạch đưa các phi hành gia lên Mặt trăng một lần nữa - lần đầu tiên sau hơn 50 năm.

Theo AP
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.