Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng không người lái

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 10/5, Trung Quốc đã phóng thành công vào quỹ đạo Trái Đất tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-4 (Tianzhou-4), có nhiệm vụ chở vật tư tiếp tế cho phi hành đoàn thực hiện sứ mệnh Thần Châu-14 (Shenzhou-14).
Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng không người lái

Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết, vào lúc 8h54 sáng 10/5 (giờ Bắc Kinh), tàu Thiên Châu-4 đã đến được điểm hẹn và lắp ghép thành công với module lõi Thiên Hà (Tianhe) trên trạm không gian Thiên Cung (Tiangong) của Trung Quốc. Trước đó, lúc 1h56 sáng cùng ngày, tên lửa Trường Chinh-7 Y5 (Long March-7 Y5) mang theo tàu vũ trụ Thiên Châu-4 đã được phóng từ Bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở bờ biển phía Nam tỉnh Hải Nam. Sau khoảng 10 phút, Thiên Châu-4 tách khỏi tên lửa và đi vào quỹ đạo đã được định trước. Đến 2h23, các tấm pin Mặt Trời của Thiên Châu-4 mở ra và bắt đầu hoạt động.

Như vậy, hiện tàu vũ trụ Thiên Châu-4 và Thiên Châu-3 (Tianzhou-3) đã ghép nối thành công với module Thiên Hà - kết cấu chính của trạm không gian Thiên Cung, sẵn sàng để phi hành đoàn Thần Châu-14 thực hiện sứ mệnh. Trước đó, hôm 20/4, tàu Thiên Châu-3 đã tách khỏi cổng ghép nối phía sau module Thiên Hà để lắp ghép với cổng ở phía trước.

Tương tự các chuyến bay chở hàng trước đó, Thiên Châu-4 có nhiệm vụ tiếp tế đồ dùng sinh hoạt trong 6 tháng cho 3 phi hành gia của sứ mệnh Thần Châu-14, phụ tùng để bảo trì trạm vũ trụ Thiên Cung, thiết bị phục vụ nghiên cứu không gian...

Vụ phóng tàu vũ trụ Thiên Châu-4 là sứ mệnh thứ 22 trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc và là sứ mệnh thứ 420 của loạt tên lửa Trường Chinh.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.