Trung Quốc phủ nhận đe dọa, bắt giữ công dân Mỹ

Trung Quốc hôm 19/10 bác bỏ thông tin nước này đe dọa, giam giữ công dân nước ngoài.
Trung Quốc hôm 19/10 bác bỏ thông tin nước này đe dọa giam giữ công dân nước ngoài.
Trung Quốc hôm 19/10 bác bỏ thông tin nước này đe dọa giam giữ công dân nước ngoài.

Thông tin được đưa ra khi một tờ báo đưa tin Bắc Kinh cảnh báo Washington về việc công dân Mỹ ở Trung Quốc có thể bị bắt giữ.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ ngược đãi công dân nước ngoài và "đàn áp chính trị" đối với các học giả Trung Quốc.

Việc Mỹ nói rằng công dân nước ngoài ở Trung Quốc có nguy cơ bị giam giữ tùy tiện là hành động đóng vai nạn nhân và đảo lộn trắng đen”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ. Ông này cũng khẳng định Trung Quốc luôn bảo vệ sự an toàn và quyền lợi chính đáng của người nước ngoài.

Hôm 17/10, tờ Wall Street Journal đưa tin các quan chức Trung Quốc nhiều lần cảnh báo Chính phủ Mỹ rằng nước này có thể bắt giữ người Mỹ. Đây là hành động đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố các học giả Trung Quốc có liên quan đến quân đội.

Hồi tháng 9, một cố vấn của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo không nên đến Trung Quốc. Nguyên nhân là chính phủ Trung Quốc sử dụng các lệnh cấm xuất cảnh và tùy tiện bắt giữ công dân Mỹ cùng nhiều đối tượng khác để “đạt được đòn bẩy thương lượng với các chính phủ nước ngoài”.

Chính quyền Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc sử dụng gián điệp và thu thập dữ liệu cá nhân để đánh cắp công nghệ, thông tin quân sự và các tin mật khác của Mỹ. Chính quyền Bắc Kinh phủ nhận tất cả các cáo buộc này.

Theo VTC News
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.