Mỹ-Trung lại 'đấu khẩu' vì các hạn chế hoạt động ngoại giao tại Hong Kong

Trong khi Cơ quan ngoại giao Mỹ tại Hong Kong phản đối Trung Quốc hạn chế hoạt động của Tổng lãnh sự nước này, thì Trung Quốc cho rằng Mỹ đã "đổi trắng thay đen".
Cờ Trung Quốc và cờ Hong Kong. - Ảnh: CNN.
Cờ Trung Quốc và cờ Hong Kong. - Ảnh: CNN.

Trong một tuyên bố phản đối đưa ra ngày 6/10, người phát ngôn Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã bày tỏ sự "kiên quyết phản đối" và "lên án mạnh mẽ" tuyên bố của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong.

Bắc Kinh cho rằng, những hành động đáp trả của họ nhằm vào tất cả các cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Trung Quốc, trong đó có Tổng lãnh sự quán tại Hong Kong là "đối đẳng", "cần thiết", "chính đáng" và "hợp lý", bởi từ tháng 10/2019 đến nay Washington đã bất chấp sự "giao thiệp nghiêm khắc" của Bắc Kinh, nhiều lần áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm vào các cơ quan và nhân viên ngoại giao của Trung Quốc tại Mỹ.

Tuyên bố cũng khẳng định, các biện pháp hạn chế áp dụng cho cả Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong không đi ngược lại nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", đồng thời hối thúc Mỹ ngay lập tức "sửa chữa sai lầm", dừng việc "đổi trắng thay đen", bôi nhọ nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong, rút lại các hạn chế vô lý nhằm vào hoạt động của các cơ quan và nhân viên của Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ.

Trước đó, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc hạn chế hoạt động của Tổng lãnh sự Hanscom Smith, cho rằng điều này vi phạm tự do cá nhân.

Tuyên bố cho rằng lệnh hạn chế đối với Tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong, nằm trong đòn trả đũa gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cùng những báo cáo rằng Trung Quốc đã chỉ thị chính quyền Hong Kong không gặp các nhà ngoại giao Mỹ, cho thấy Bắc Kinh không coi trọng cam kết của họ với người dân Hong Kong, các quyền tự do cá nhân và chuẩn mực ngoại giao, đồng thời chứng minh Bắc Kinh đã không tuân thủ mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Phản ứng của cơ quan ngoại giao Mỹ tại Hong Kong đưa ra sau khi Bắc Kinh ban hành quy định mới, buộc Tổng lãnh sự Smith phải được Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho phép trước khi gặp gỡ quan chức chính quyền đặc khu hoặc nhân viên từ các tổ chức giáo dục tại đây.

Theo VOV
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.