Trung Quốc ra quy định phát ngôn mới cho đảng viên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sửa đổi các hạn chế về những gì đảng viên được phép phát ngôn trước công chúng.
Trung Quốc ra quy định phát ngôn mới cho đảng viên

Các quy tắc sửa đổi, bao gồm hướng dẫn mới về tiếp cận thông tin và cách xử lý các khiếu nại nội bộ, được truyền thông Trung Quốc mô tả là “thúc đẩy sự dân chủ trong nội bộ đảng”.

Để tạo động lực cho cán bộ, các quy định mới quy định rằng những sai phạm trong công việc sẽ không còn bị coi là vi phạm kỷ luật. Ngoài ra, các đảng viên sẽ có quyền đề xuất cách chức lãnh đạo của họ nếu họ chứng minh được người đó không có đủ năng lực.

Các quy tắc mới đã được ban hành chỉ 6 tháng trước lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7. Tuy nhiên, các quy định mới cũng nêu rõ rằng đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không dung thứ cho những quan điểm bất đồng từ chính cấp bậc của mình.

“Đảng viên không được công khai phát biểu ý kiến ​​trái với quyết định của lãnh đạo trung ương”, Điều 16 quy định sửa đổi về bảo vệ quyền của đảng viên nêu rõ.

Điều 11 của quy định mới cho biết trong khi đảng viên được quyền báo cáo hành vi sai trái của các đảng viên khác, kể cả những người giữ cấp bậc cao hơn, thì họ không được tùy tiện công khai thông tin đó trên internet.

“Một mặt quy định mới đang cố gắng nhấn mạnh việc bảo vệ quyền của các đảng viên, nhưng mặt khác, có một ranh giới quan trọng được kẻ ra để phân biệt những gì được coi là bên trong và bên ngoài đảng", giáo sư Zhu Lijia của Học viện Quản trị Trung Quốc chỉ ra.

Truyền thông Trung Quốc đã ca ngợi các quy định sửa đổi, cho rằng chúng đại diện cho sự tiến bộ trong việc bảo vệ các quyền chính trị của đảng viên.

Nhưng những thay đổi tương tự được thông qua trong những năm gần đây đã bao gồm các điều khoản hạn chế các thành viên của đảng công khai những quan điểm bất bình của họ. Các quan chức bị thanh trừng khỏi đảng thường bị cáo buộc đi trệch khỏi đường lối của đảng.

Cuộc tranh luận về mâu thuẫn giữa các hạn chế do điều lệ đảng quy định và các quyền được bảo đảm theo hiến pháp của Trung Quốc, bao gồm quyền tự do ngôn luận, không phải là mới.

Trong một bài báo đăng trên tờ Nhân Dân Nhật Báo vào năm 2014, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn lập luận rằng gia nhậpđdảng Cộng sản có nghĩa là tự nguyện từ bỏ một số quyền tự do.

Các quy định sửa đổi được công bố vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ năm mới 2021, một năm mang ý nghĩa chính trị to lớn đối với Bắc Kinh.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập vào ngày 1/7 tới đây.

Giáo sư Zhu cho biết các quy tắc mới là một phần trong nỗ lực thiết lập các mục tiêu mới để đánh dấu cột mốc 100 năm. Các sửa đổi cung cấp thêm chi tiết về cách đưa ra những lời chỉ trích và báo cáo hành vi sai trái trong nội bộ đảng.

Các quy tắc mới cũng chính thức kết hợp các tham chiếu liên quan đến Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội với Đặc điểm Trung Quốc cho Kỷ nguyên mới.

Theo SCMP
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.